Thanh khoản bế tắc, tương lai nào cho cổ phiếu chứng khoán?

Thanh khoản bế tắc, tương lai nào cho cổ phiếu chứng khoán?

Nhiều nhà đầu tư cho rằng cổ phiếu chứng khoán hưởng lợi rất nhiều từ sự thăng hoa của ngành. Thế nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại, nhiều nhà đầu tư trót lỡ rót tiền vào cổ phiếu chứng khoán đang gặp tình trạng thua lỗ. Nhiều nhà đầu tư trên thị trường hầu như đều đưa ra một nhận định chung rằng các công ty chứng khoán sẽ lãi lớn trước khi mà công ty chứng khoán đưa ra kết quả kinh doanh.

Cổ phiếu chứng khoán là nhóm cổ phiếu “nóng” đã chứng kiến được lượng cung dồn dập. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt mã bị giảm hết biên độ và phải nằm sàn. So với thời điểm cuối tháng 6, các cổ phiếu chứng khoán hầu hết đã có sự điều chỉnh khá mạnh. Tuy nhiên nhìn chung vẫn đang ở mức khá cao so với đầu năm 2021. 14 Loại cổ phiếu hiện đang đóng của tại mức giá sàn như: FTS, CTS, MBS, HCM, VCI, VDS, AGR…. Còn những mã còn lại đang chứng kiến mức giảm cận sàn, không còn giữ được sắc xanh và chốt phiên trong sắc đỏ rực lửa. Thời gian này thị trường gặp nhịp chỉnh sốc, thanh khoản hoàn toàn không như kỳ vọng, liệu còn động lực nào cho cổ phiếu chứng khoán?

Đầu tư cổ phiếu chứng khoán

Nhận định của các nhà đầu tư hoàn toàn có lý khi mà thị trường chứng khoán chứng kiến sự bùng nổ về cả số lượng nhà đầu tư mở mới tài khoản. Số liệu cho vay ký quỹ, số liệu thanh khoản thị trường và cả số liệu về tăng trưởng giá của cổ phiếu. Thật khó để tìm ra lý do công ty chứng khoán không lãi cao. Trong một bối cảnh mà người ta hay nói là “thiên thời-địa lợi-nhân hòa” với đầy đủ các yếu tố hỗ trợ tốt cho tăng trưởng như vậy.

cổ phiếu tăng giảm

Nhà đầu tư muốn mình đúng và luôn chắc mẩm tư duy kể trên sẽ giúp họ đạt lợi nhuận cao khi đầu tư vào cổ phiếu chứng khoán. Tuy nhiên, sự thật lại không đúng như nhà đầu tư nghĩ! Kết quả kinh doanh vừa được các công ty chứng khoán công bố cho thấy, bức tranh lợi nhuận ngành không chỉ có màu hồng! Và đương nhiên, những công ty chứng khoán có kết quả kinh doanh màu xám mà cổ phiếu đã và đang được tô hồng sẽ bị thị trường điều chỉnh gam màu phù hợp. Nhà đầu tư chìm vào thua lỗ.

Phục hồi sau phiên giảm sâu

Thị trường chứng khoán vừa hồi phục nhẹ sau phiên giảm sâu. Tuy nhiên thanh khoản lại sụt giảm mạnh chỉ đạt 17.543 tỷ đồng. Trong đó giá trị khớp lệnh chưa đến 16.000 tỷ đồng. Con số này giảm 45% so với phiên trước đó. Và là mức thấp nhất kể từ phiên 28/4.

Thực tế thanh khoản đã bắt đầu có xu hướng giảm từ tuần cuối tháng 6 và vẫn đang kéo dài. Tính từ đầu tháng 7, thanh khoản bình quân mỗi phiên trên HoSE chỉ đạt 20.813 tỷ đồng. Thấp hơn đáng kể so với giai đoạn sôi động bậc nhất trong tháng 6. Thậm chí, con số này có thể thấp hơn. Nếu không có 2 phiên giao dịch đột biến khi thị trường rơi mạnh ngày 12/7 và 6/7.

Đáng chú ý, thanh khoản thị trường chưa có dấu hiệu được cải thiện. Dù hệ thống mới của HoSE đã chính thức vận hành từ ngày 5/7. Việc hệ thống mới chính thức hoạt động giúp giải quyết tình trạng nghẽn lệnh. Được kỳ vọng thúc đẩy dòng tiền đổ vào mạnh hơn. Kéo theo xu hướng tăng trưởng của thị trường.

Thanh khoản bế tắc

Thanh khoản bế tắc khiến diễn biến thị trường cũng không được như kỳ vọng. VN-Index liên tiếp có những phiên giảm sâu. Nổi bật trong đó là phiên 12/7 với mức giảm 3,77%. Phiên 9/7 với mức giảm 2% và phiên 6/7 với mức giảm 3,99%. Sau 7 phiên kể từ ngày “thông sàn”, VN-Index đã mất đi tổng cộng 122,73 điểm (-8,6%). Tương ứng vốn hóa sàn HoSE “bốc hơi” hơn 460.000 tỷ đồng (~20 tỷ USD).

thanh khoản

Cùng sự sôi động chưa từng có của thị trường trong nửa đầu năm 2021, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng đồng loạt khởi sắc. Phần lớn các cổ phiếu đều ghi nhận mức tăng ấn tượng hơn rất nhiều so với VN-Index trong cùng thời kỳ. Thậm chí một số cái tên còn tăng bằng lần. Thị trường thuận lợi giúp các mảng hoạt động chủ yếu của CTCK như môi giới, tự doanh hay cho vay ký quỹ. Đều ghi nhận kết quả tích cực được đánh giá là động lực chính thúc đẩy giá cổ phiếu.

Nhóm chứng khoán dần hạ nhiệt

Nhóm chứng khoán cũng bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt thời gian gần đây khi thị trường trở nên kém sôi động hơn như giai đoạn trước. Thanh khoản sụt giảm sẽ tác động đáng kể đến nguồn thu của các CTCK thời gian tới. Thêm nữa, thị trường không thuận cũng ảnh hưởng đến danh mục tự doanh, mảng hoạt động. Mang lại lợi nhuận lớn nhất cho phần lớn các CTCK.

Mặc dù đã chiết khấu khá lớn so với thời điểm cuối tháng 6, hầu hết các cổ phiếu chứng khoán vẫn ở mức khá cao so với đầu năm. Để tiếp tục đi lên trong thời gian tới, nhóm này cần nhiều động lực rõ ràng hơn ngoài kết quả kinh doanh khởi sắc đã phần nào được phản ánh vào giá.

Tăng vốn được đánh giá sẽ là “game” chủ đạo của nhóm cổ phiếu chứng khoán. Để đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường, hơn một nửa các CTCK đã đưa kế hoạch tăng vốn trong năm 2021 thông qua các hình thức như:

– Trả cổ tức

– Quyền mua

– Phát hành riêng lẻ

Diễn biến thị trường chung

Tính đến giữa tháng 6/2021, có 5 CTCK đã thực hiện tăng vốn thêm 1.845 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tính đến cuối năm, còn có 30 CTCK đã thông báo về kế hoạch tăng vốn thêm 24.339 tỷ đồng. Bằng vốn 35,26% vốn góp hiện tại của các CTCK. Tuy nhiên, để tránh rủi ro pha loãng đòi hỏi kết quả kinh doanh của các CTCK tiếp tục tăng trưởng mạnh để theo kịp đà tăng vốn. Và điều này sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của thị trường chung.

diễn biến thị trường

Theo dự báo của Dragon Capital mới đưa ra, rủi ro giảm thời điểm này đã thấp hơn đáng kể so với đầu tháng 7. Quỹ ngoại này cho biết, với 35% tăng trưởng lợi nhuận cả năm 2021. PE 2021 sẽ đạt 14,1 khi VN-Index ở mức 1.350 điểm. Đây vẫn là mức hấp dẫn so với các thị trường trong khu vực. Tuy rằng không hẳn là mức thấp so với trung bình các năm trước của Việt Nam. Do đó, Dragon Capital cho rằng thị trường có thể sẽ cần thời gian để tích lũy.

Trong khi đó, phần lớn các CTCK đều cho rằng dư địa tăng của VN-Index vẫn còn. Tuy nhiên định giá đã không còn rẻ dù chưa phải đắt. Thậm chí, một số ý kiến còn cho rằng VN-Index có thể sẽ điều chỉnh mạnh. Sau đó mới tiếp tục hồi phục và đi lên các mức cao mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *