Thị trường thế giới nhiều biến động, chứng khoán Việt Nam không nao núng

Thị trường thế giới nhiều biến động, chứng khoán Việt Nam không nao núng

Tiền điện tử ở các năm gần đây đang là xu thế của thế giới và giao dịch. Sử dụng các loại tiền điện tử hay tiền ảo giúp các phiên giao dịch có thể nhanh gọn hơn, tiện dụng hơn và quan trọng là nó đang đón đầu xu thế của các phiên giao dịch. Tiền điện tử hay tiền ảo thường có giá trị khá lớn. Thế nhưng theo thông tin chứng khoán phái sinh mới nhất, tiền nội địa Việt Nam đã thắng thế so với Bitcoin hay các dạng tiền ảo khác. Đây là thông tin tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam khi các nhà đầu tư ngày càng ưu tiên dùng tiền nội địa thay vì phải quy đổi từ dạng này sang dạng khác.

Tin quốc tế

Kết thúc phiên giao dịch thứ Sáu, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 123,69 điểm. Tương đương 0,4%, lên 34.207,84 điểm nhờ cổ phiếu Boeing tăng vọt. Nasdaq Composite giảm 0,5% xuống 13.470,99 điểm. S&P 500 giảm chưa đến 0,1% xuống 4.155,86 điểm, sau khi tăng 0,7% trước đó trong ngày.

Tin quốc tế

Dầu thô Brent tăng 1,33 USD hay 2% lên 66,44 USD/thùng. Trong khi dầu WTI tăng 1,64 USD hay 2,65% lên 63,54 USD/thùng. Cà hai hợp đồng này đã giảm khoảng 3% trong tuần này, sau khi Tổng thống Iran cho biết Mỹ sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với lĩnh vực dầu mỏ, ngân hàng và vận tải biển của họ.

Vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.876,42 USD/ounce nhưng tính chung cả tuần giá tăng 1,9% bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 6 đóng cửa giảm 0,3% xuống 1.876,7 USD/ounce.

Chứng khoán Việt Nam không nao núng

Trong phiên giao dịch, thông tin Trung Quốc cấm các loại tiền số như một quả bom nguyên tử đã thổi bay 40% thị giá của Bitcoin trong một ngày và lấy mất 30% giá trị vốn hóa của thị trường này. Trước đó, trong một video xuất hiện bất thường, ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã lên tiếng cảnh báo về rủi ro mang tính hệ thống của các loại tiền ảo, đồng thời vạch ra lộ trình rõ ràng để Fed đưa ra loại tiền số của riêng mình.

Đáp lại những diễn biến trên, thị trường cổ phiếu thế giới cũng bị ảnh hưởng nặng nề về mặt tâm lý. Chỉ số Dow Jones có lúc mất tới 1.000 điểm trong 2 phiên, trước khi có được sự phục hồi kỹ thuật ở mốc hỗ trợ 33.500 điểm. Chỉ số đo lường độ biến động là VIX, dường như đã “tăng bền vững” và tạo nền hỗ trợ trên 20 điểm. Thị trường chứng khoán châu Á ảnh hưởng nặng nề. Các chỉ số TAIEX và NIKKEI tiếp tục chìm sâu vào đà điều chỉnh.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam lại không hề nao núng. Thị trường Việt Nam lúc này là thị trường của “siêu cổ phiếu”, với VPB, FPT, HPG… Đà tăng của các cổ phiếu này không chỉ bất chấp những yếu tố liên thị trường, mà còn bỏ qua cả tâm lý thị trường chung, yếu tố tiêu cực của nhóm ngành (như giá thép Trung Quốc hạ nhiệt), tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp và đà bán ròng của khối ngoại…

VN30-Index bứt phá mạnh mẽ

Đà tăng của các siêu cổ phiếu cũng được duy trì bất chấp yếu tố đáo hạn phái sinh. VN30-Index bứt khỏi nền tích lũy 1.360-1.390 điểm. Tăng 40 điểm trong 2 phiên. Đóng cửa tuần vững chắc trên mốc tâm lý 1.400 điểm. Ngoài ra, xu hướng còn được khẳng định bởi hai yếu tố khác. Đó là khối lượng giao dịch tăng ổn định dù HOSE liên tục gặp sự cố. Điều này liên quan đến hệ thống giao dịch và đường chỉ báo động lượng ADX duy trì ở mốc 36 điểm.

VN30-Index bứt phá mạnh mẽ

Thống kê trong 16 lần đáo hạn (kể từ đầu năm 2020), diễn biến của VN30-Index trong ngày đáo hạn phái sinh đều có sự trùng khớp với xu hướng ngắn hạn, hay nói cách khác, nếu xu hướng tăng thì đáo hạn tích cực, nếu xu hướng giảm thì đáo hạn tiêu cực, đây sẽ là cơ sở giúp nhà đầu tư có được sự vững tin trong việc dự báo các rung lắc ngắn hạn ở tuần chuyển giao của VN30F1M.

Tiếp tục đà tăng trưởng

Một lần nữa, các vị thế Mua (Long) trên VN30F1M (VN30F2105) lại cho thấy được hiệu quả hơn hẳn so với chỉ số VN-Index. Minh chứng hết sức đơn giản. Vào ngày 1/1/2021, VN-Index cao hơn VN30F1M khoảng 11 điểm. Tới nay, VN30F1M đã vượt VN-Index tới 130 điểm. Mối lo lớn nhất lúc này đối với việc đầu tư tại VN30F1M. Đó là sự thận trọng của hai phía Mua – Bán đang dẫn tới mức chênh lệch (Spread) âm so với VN30-Index. Đây vừa là rủi ro vừa là cơ hội cho nhà đầu tư trong tuần giao dịch tiếp theo.

Trong trường hợp giá nhanh chóng sập gãy khỏi mốc 1.400 điểm. Pha rướn không thành công sẽ khiến phía Bán (Short) thuận đà đẩy chênh lệch giá sâu hơn. Vùng hỗ trợ 1.260 có thể phải được kiểm chứng một lần nữa. Ngược lại, trong trường hợp F1M duy trì được chiếc hộp tích lũy Darvas trong vùng hỗ trợ kháng cự 1.400 – 1.430 điểm. Mẫu hình tăng tiếp diễn được hình thành. Khoảng chênh lệch âm 11 điểm hiện tại sẽ biến thành lợi nhuận cho phía Mua.

Duy trì xu hướng tăng, nắm vị thế Mua

Nói chung, đối với các vị thế trung – dài hạn thì chiến lược áp dụng hết sức đơn giản. Khi xu hướng tăng còn duy trì, nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ vị thế Mua. Xu hướng là bạn và xác suất thành công khi bám đà tăng trưởng. Chúng bao giờ cũng vượt trội hơn so với các nỗ lực tìm các đoán đỉnh và Bán đón đầu. Tiếp tục giữ các vị thế Mua từ vùng 1.250 điểm. Sau khi đáo hạn VN30F2105, nhà đầu tư chọn giá hợp lý để mở Mua mới tại VN30F2106. Để tăng tỷ trọng, nhà đầu tư cần chờ đợi giá điều chỉnh sâu về vùng 1.360 điểm. Như vậy sẽ có được bàn đạp quản trị rủi ro bền vững.

Duy trì xu hướng tăng, nắm vị thế Mua

Trong ngắn hạn, phương án giao dịch hợp lý nhất là Mua – Bán trong biên độ hỗ trợ. Kháng cự 1.400 – 1.430 điểm. Duy trì tỷ trọng thấp, đặc biệt đối với các vị thế Bán ra. VN30-Index đã bước vào pha hưng phấn. Nhà đầu tư cần quản trị rủi ro nếu giá xuyên thủng qua vùng hỗ trợ kỹ thuật 1.390 điểm cho các vị thế Mua. Nếu giá vượt hẳn qua ngưỡng kháng cự 1.440 điểm cho các vị thế Bán.

Một số thông tin giao dịch tuần qua

Đối với nhà đầu tư áp dụng chiến lược Mua dài hạn, tuần qua có thể coi là tuần giao dịch hết sức thành công, bất chấp những rủi ro rình rập. Thậm chí, các rung lắc trong phiên cũng không lớn dù thị trường quốc tế đỏ lửa. Do đó, các vị thế Mua ngắn hạn hoàn toàn chưa vi phạm đối với các mốc cắt lỗ. Như một lời khẳng định, nhà đầu tư hãy vững niềm tin nắm giữ và để thị trường tự vận động theo xu hướng tăng trưởng đã được thiết lập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *