Thiết bị bay siêu nhỏ được Mỹ nghiên cứu đầu tư cho không quân

Thiết bị bay siêu nhỏ được Mỹ nghiên cứu đầu tư cho không quân

Nói đến việc sáng chế công nghệ mới không thể không nhắc đến Mỹ, trong số đó máy bay không người lái (hay còn gọi là drone) được điều khiển từ xa đã trở thành một trong những nghiên cứu được nước Mỹ đầu tư chú trọng. Với sự phát triển của công nghệ, việc áp dụng các thiết bị số hóa vào quân đội cũng góp phần lớn đến sự hình thành các chiến lược mới trong chiến đấu. Do đó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các thông tin của ý tưởng đặc biệt này để xem Mỹ có những cải tiến vượt bậc như thế nào trong quá trình áp dụng số hóa vào lĩnh vực không quân của đất nước nhé!

Phương tiện bay siêu nhỏ

Từ bằng sáng chế có từ năm 2014, Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân (AFRL) đang phối hợp với công ty Airion Health LLC. Cùng nhau tạo ra một phương tiện bay siêu nhỏ (micro air vehicle – MAV) có thể bắt chước chuyển động bay của chim hoặc côn trùng. Đồng thời có khả thay đổi vận tốc mà không cần máy tính hiệu suất cao hỗ trợ. Họ cho biết: “Dựa trên cấu hình vị trí và vận tốc, hai cánh của nó sẽ vỗ lên xuống liên tục. Nó tạo ra lực vừa phải, đôi khi chuyển động vỗ cánh sẽ không cân xứng”.

Phương tiện bay siêu nhỏ

Không quân Mỹ cũng tiết lộ drone (máy bay không người lái) siêu nhỏ sẽ được điều khiển từ xa. Nó có thể thay đổi đường đi theo ý người điều khiển. Theo bằng sáng chế, họ đang muốn phát triển một drone chỉ có 2 bộ truyền động. Đồng thời cung cấp 6 mức độ bay, tức là drone có thể tiến – lùi, bay cao – thấp, trái – phải. Những drone như vậy chỉ có thể di chuyển trong những không gian nhỏ hẹp. Chẳng hạn như đường hầm hoặc đột nhập các cỗ máy lớn.

Thiết bị có thể sử dụng cho việc trinh sát

Loại thiết bị bay này có thể được sử dụng cho nhiệm vụ trinh sát trên chiến trường. Lượn quanh các căn cứ quân sự, xác định mục tiêu trước khi bộ binh hoặc máy bay khác tham chiến. Nhiệm vụ thứ hai đang được Bộ Quốc phòng Mỹ chú ý hơn trong quá trình chuẩn bị cho cuộc xung đột. Nhất là với một đối thủ có năng lực gần tương xứng trong tương lai. Loại MAV này sẽ được điều khiển từ xa. Giúp nó có thể thay đổi hướng bay dựa trên ý muốn của người sử dụng. Thiết bị có 2 bộ truyền động và có thể di chuyển tới lui, lên xuống và sang trái phải. Phần đầu của thiết bị có thể xoay theo những góc khác nhau để chụp ảnh và quay phim.

Những thiết bị bay có các tính năng này giúp gia tăng năng lực quan sát. Vì có thể bay vào không gian nhỏ, hẹp như đường hầm hoặc vào các cỗ máy lớn. “Lâu nay, không quân Mỹ chủ yếu dựa vào các máy bay lớn. Về sau này, mọi thứ bắt đầu nhỏ hơn nhiều vì đôi khi bạn muốn đến những không gian mà một chiếc F-16 không thể vào được”, Đài 9 News dẫn lời một người phát ngôn AFRL.

Trước Drone là thiết bị Throwbot

Theo thỏa thuận, không quân sẽ cấp phép cho Airion sử dụng một bằng sáng chế của lực lượng này. Nhằm chế tạo mẫu MAV có thể bay được vào đầu năm 2022. Các quan chức AFRL cho biết điều này không đồng nghĩa mẫu MAV sẽ được hoàn thành vào thời gian đó. Do đó. đây chỉ là cột mốc để đánh giá Airion đạt tiến triển đến đâu trong việc hoàn thành các mục tiêu theo thỏa thuận cấp phép. Kích thước và trọng lượng của MAV không được tiết lộ. Nhưng đây không phải lần đầu tiên không quân Mỹ phát triển những loại thiết bị bay nhỏ cỡ này.

Trước Drone là thiết bị Throwbot

Hồi tháng 2, không quân đăng thông báo tìm kiếm nhà thầu cung cấp robot cầm tay. Có thể ném đi để kiểm tra một căn phòng hoặc khu vực xem có người xung quanh hay không. Mỗi thiết bị cần đáp ứng yêu cầu nặng khoảng 0,5 kg. Như vậy, binh lính có thể ném được và điều khiển từ xa. Robot này sẽ truyền dữ liệu video và âm thanh thời gian thực trong căn phòng. Nhờ đó, người điều khiển sẽ có thể quan sát rõ hơn. Năm 2020, lực lượng tại căn cứ không quân Eglin ở Florida bắt đầu tập luyện sử dụng robot có kích cỡ như quả bóng bầu dục, có thể ném được. Thiết bị có tên Throwbot này giúp người điều khiển quan sát căn phòng. Nó phù hợp cho các tình huống giải cứu con tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *