Tin giả sẽ không thể nào biến mất trên nền tảng Facebook

Tin giả sẽ không thể nào biến mất trên nền tảng Facebook

Mạng xã hội là một trong những thứ không thể thiếu của thời đại 4.0. Sự xuất hiện của mạng xã hội đã ảnh hưởng, tác động rất nhiều đến cuộc sống của mọi người. Nhờ mạng xã hội khi mà con người có thể thể hiện cái tôi của mình, có thể liên dễ dàng liên lạc và kết nối với nhau bất chấp không gian. Có thể nói mạng xã hội chính là một phát minh vĩ đại của nhân loại. Facebook làm một trong những mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất ngày nay. Mark Zuckerberg – người sáng lập Facebook cho rằng tin giả sẽ không thể nào biến mất trên nền tảng Facebook cũng giống như tội phạm sẽ không bao giờ biến mất ngoài xã hội.

Facebook và những chức năng chính của nó

Facebook và những chức năng chính của nó

Facebook là website kiểu như một mạng xã hội thu nhỏ. Bạn có thể giao lưu với bạn bè. Bạn cũng có thể chia sẻ những hình ảnh, tin tức, kiến thức, những sở thích. Hoặc bất cứ những gì bạn muốn cho bạn bè biết về bạn. Đây là cách rất hữu hiệu để giữ các mối liên lạc với bạn bè lâu năm không gặp. Và còn là cách giới thiệu bản thân với người khác một cách kin đáo khá hiệu quả. Một số chức năng chính của Facebook

– Chat: bạn sẽ dễ dàng trò chuyện với bạn bè mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần có mạng Internet và nói chuyện với bạn bè một cách thỏai mái. Ngoài chức năng tin nhắn, hiện facebook đã phát triển chức năng cuộc gọi bằng video. Giúp bạn có thể nhìn thấy người thân của mình một cách dễ dàng.

– Khả năng tìm kiếm bạn bè dễ dàng: Bạn có thể dễ dàng tìm được bạn bè qua địa chỉ email hoặc số điện thoại. Thậm chí nếu bạn không biết thì chỉ cần có bạn chung vẫn tìm được. Hoặc có thể tìm kiếm bằng cách tra tên họ. Mà cách này thường khó tìm được. Hoặc bạn cũng thể giới thiệu bạn bè minh với người khác thông qua phần chia sẻ. Nó giúp những bạn bè mới có khả năng kết bạn nhiều hơn trên facebook.

– Đủ các trò chơi giải trí: Do đó có một số người chủ yếu dùng facebook chỉ để chơi game mà thôi. Nên facebook đã phát triển tính năng chơi game giải trí thông qua các cửa sổ. Nhằm giúp bạn dễ dàng tìm thấy nếu cần.

Facebook sẽ không bao giờ hết tin giả

Mark Zuckerberg cho rằng tin giả sẽ không thể biến mất trên nền tảng này. Nó giống tội phạm ở ngoài xã hội. Trong một buổi phỏng vấn trực tuyến với TheVerge mới đây, Mark Zuckerberg đã ví von việc kiểm duyệt tin giả trên mạng xã hội cũng giống việc chống lại tội phạm. “Chẳng ai có thể giải quyết triệt để tội phạm trong một thành phố”, Mark nói.

Facebook sẽ không bao giờ hết tin giả

Đồng thời, CEO này cũng cho rằng, không phải cứ có tội phạm xuất hiện thì sở cảnh sát thất bại. Thay vào đó, thứ mọi người mong đợi ở sở cảnh sát là sự liêm chính, khả năng ngăn chặn những điều tồi tệ có thể xảy ra và giữ chúng ở mức tối thiểu. Cũng như luôn thúc đẩy mọi thứ theo hướng tích cực.

Những động thái chống lại tin giả

Nói về các hành động nhằm chống lại tin giả trên Facebook, Mark Zuckerberg cho biết, công ty đang theo dõi khoảng 20 loại nội dung gây hại khác nhau. Từ khủng bố đến bóc lột trẻ em, kích động bạo lực. Có khoảng 1.000 người đang xây dựng giải pháp AI và hệ thống kỹ thuật để phát hiện và ngăn chặn tin giả. Cùng khoảng 30 – 35 nghìn nhân sự đánh giá nội dung.

Những động thái chống lại tin giả

Một nhân sự cấp cao khác tại Facebook, Adam Mosseri – CEO Instagram, mới đây cũng chia sẻ về các nội dung độc hại trên những nền tảng này. Trong một bài đăng trên trang cá nhân, CEO Instagram cho rằng, chắc chắn sẽ có những vấn đề về phân biệt chủng tộc xuất hiện trên nền tảng này. “Luôn có những người phân biệt chủng tộc trên thế giới. Và họ không phải kiểm tra điều đó khi mở ứng dụng của chúng tôi”, Adam Mosseri nói.

Chia sẻ của hai lãnh đạo cấp cao đến từ hai mạng xã hội hàng đầu thế giới diễn ra gần như cùng thời điểm. Theo Business Insider, điều này cho thấy “nền tảng của họ sẽ không bao giờ loại bỏ hoàn toàn các nội dung độc hại”.

Những cố gắng của Facebook trong việc truyền bá tin thật

Buổi phỏng với Mark Zuckerberg diễn ra trong bối cảnh tổng thống Mỹ Joe Biden nói “Facebook đang giết người”. Bởi các tin giả về vaccine Covid-19 liên tiếp xuất hiện trên nền tảng này.

Đáp lại, CEO của Facebook cũng cho rằng hầu hết quốc gia trên thế giới đều có thể sử dụng Facebook và Instagram để truyền thông. Nhưng tỷ lệ đạt mục tiêu tiêm chủng tại các quốc gia lại khác nhau. “Từ đó bạn có thể thấy truyền thông xã hội không quyết định những gì đang xảy ra ở đó”, Mark nói. Người đứng đầu Facebook cũng cho biết đã giúp khoảng 2 tỷ người trên khắp thế giới truy cập các thông tin chính thống về dịch bệnh Covid. Họ làm nó bằng cách đưa chúng lên đầu trang Facebook và Instagram.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *