Top list những nước có lượng vàng dự trữ nhiều nhất thế giới

Top list những nước có lượng vàng dự trữ nhiều nhất thế giới

Có thể bạn chưa biết, hiện nay trên thế giới có rất nhiều quốc gia có số lượng vàng dự trữ lớn. Đặc biệt là những ông lớn có nền kinh tế lớn trên thế giới. Họ có thể dự trữ hàng nghìn tấn vàng một lúc. Trong đó có thể kể đến như Mỹ, Đức, Pháp, Italia, Anh,… Trước nguy cơ lạm phát phi mã, số vàng này sẽ được sử dụng để ổn định nội tệ, ngăn chặn lạm phát. Người ta ước tính số vàng dự trữ lên tới 34.900 tấn vàng. Dưới đây là danh sách một số quốc gia có số vàng dự trữ nhiều nhất hiện nay. Cùng xem ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Theo báo cáo của Hiệp hội Vàng Thế giới (WGC), tính đến đầu năm 2021, các nước dự trữ khoảng 34.900 tấn vàng. Số vàng này được dùng để ổn định nội tệ trước nguy cơ lạm phát phi mã, đặc biệt trong các cuộc khủng hoảng lớn như hiện tại. Dù vậy, cũng không nhiều quốc gia có khối lượng vàng dự trữ lớn. Dưới đây là 10 quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất thế giới:

Mỹ và Đức nằm giữa nhiều lượng vàng nhất thế giới

Mỹ và Đức nằm giữa nhiều lượng vàng nhất thế giới

  • Lượng vàng Mỹ sở hữu gần bằng tổng ba quốc gia đứng sau cộng lại. Dự trữ vàng của Mỹ tương đương 78,9% dự trữ ngoại hối nước này.
  • Tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối: 75,2%. Giai đoạn 2012 – 2017, Đức đã cho “hồi hương” lượng vàng dự trữ khổng lồ, khoảng gần 700 tấn, từ Paris và New York về Frankfurt.

Ý nằm giữ lượng vàng lên đến 2.451,8 tấn

Hiện, Italy đang dự trữ khoảng 2.451,8 tấn vàng, tương đương 70,8% dự trữ ngoại hối. Số vàng này hiện cất giữ trong các hầm tại Rome, Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ, Cục Dự trữ liên bang Mỹ và Ngân hàng trung ương Anh. Dù gặp khó khăn tài chính, chính phủ Italy chưa có ý định bán vàng dự trữ.

Pháp sở hữu 2.436,1 tấn vàng

Tổng số vàng của Pháp tương đương 65% dự trữ ngoại hối nước này. Phần lớn số vàng này được chính phủ Pháp mua trong thập niên 1950 -1960 và được lưu trữ trong các kho của Ngân hàng Trung ương. Ngân hàng Trung ương Pháp chỉ bán một lượng vàng ít ỏi trong những năm qua, và nhiều chính trị gia kêu gọi ngừng hoàn toàn việc bán vàng.

Nga tích trữ lượng vàng đạt 2.299,2 tấn

Tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối: 22,6%. 7 năm qua, Ngân hàng trung ương Nga mua vào lượng vàng rất lớn. Chỉ riêng năm 2017, họ mua hơn 200 tấn vàng để tránh phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ, do quan hệ Nga – phương Tây xấu đi sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Trung Quốc đã lưu trữ được 1.948,3 tấn vàng

Trung Quốc đã lưu trữ được 1.948,3 tấn vàng

Trung Quốc là nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới, chiếm 12% tổng sản lượng khai thác vàng toàn cầu. Hiện nước này đang có trong kho khoảng 1.948,3 tấn vàng, tương đương 3,4% dự trữ ngoại hối. Trên thực tế, Trung Quốc tăng cường mua vàng kể từ tháng 11/2018. Đáng chú ý, Trung Quốc giữ toàn bộ dự trữ vàng trong nước, một phần đáng kể tại kho của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Thụy Sĩ nắm giữ tổng 1.040 tấn vàng

Tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối: 6,5%. Dù đứng thứ 7 về tổng dự trữ, Thụy Sĩ lại là nước có dự trữ vàng bình quân đầu người lớn nhất thế giới. Họ giao dịch vàng chủ yếu với Hồng Kông và Trung Quốc.

Nhật Bản ở vị trí thứ 8 với 765,2 tấn vàng

Tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối của Nhật Bản chiếm 3,1%. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là một trong những cơ quan tích cực nới lỏng tiền tệ nhất vài năm gần đây. Năm 2016, cơ quan này đã hạ lãi suất xuống dưới 0%, kéo nhu cầu vàng lên cao.

Ấn Độ lọt top 10 quốc gia có nhiều vàng nhất với 633,1 tấn

Trong 2 năm vừa qua, Ấn Độ đã mua vào hơn 70 tấn vàng dù quốc gia này có rất ít mỏ vàng đang khai thác. Phần lớn vàng của Ấn Độ hiện được nhập khẩu từ nước ngoài. Chủ yếu nhằm đáp ứng nhu cầu trang sức. Và dự trữ tài sản của các hộ gia đình thay vì để trong kho dự trữ ngoại hối. Hiện Ấn Độ là thị trường tiêu thụ vàng nhiều thứ 2 thế giới. Và là một trong những yếu tố chủ chốt ảnh hưởng đến giá giao dịch loại tài sản này.

Hà Lan có lượng vàng đạt tổng 612,5 tấn

Ngân hàng trung ương Hà Lan (DNB) nhận định vàng là biểu tượng cho sự tin tưởng và là neo an toàn cho hệ thống tài chính nhằm chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất diễn ra trong nền kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *