Vàng 610 khác gì với những loại vàng khác? Đạt bao nhiêu Kara?

Vàng 610 khác gì với những loại vàng khác? Đạt bao nhiêu Kara?

Khi nhắc về vàng 610, chắc chắn sẽ có rất ít người biết về loại vàng này. Tuy nhiên, nếu gọi bằng cái tên khác là vàng 14K thì đảm bảo ai cũng biết. Vậy bạn có biết vì sao người ta lại gọi loại vàng này với cái tên 610 không? Hay tại sao họ lại gọi là vàng 14K? Theo tìm hiểu thì nguyên nhân nằm ở độ tinh khiết, nguyên chất của nó. Trong loại vàng này chỉ có 61% là vàng nguyên chất, 31% còn lại là của kim loại khác. Nghĩa là loại vàng 610 được pha lẫn với hàm lượng lớn các thứ kim loại khác. Chi tiết về vàng 14K sẽ nằm ngay bên dưới đây. Đừng bỏ qua những thông tin thứ vị dưới đây nhé!

Vì sao lại gọi là vàng 610?

Vì sao lại gọi là vàng 610?

Vàng 610 là loại vàng trong đó có hàm lượng vàng chiếm 61%. Còn lại 39% là hợp chất kim loại quý khác như Bạc, Đồng, Niken…. Ký hiệu 610 được khắc trên từng món trang sức vàng tây hiện nay. Đó chính là ký hiệu thể hiện độ tuổi vàng của món đồ trang sức đó.  Và để không nhầm lẫn khi mua bán vàng. Cũng như ngăn chặn việc chủ tiệm vàng, công ty vàng bạc đá quý ăn gian tuổi vàng. Nhà nước đã ra thông tư về quản lý chất lượng vàng. Trong đó bắt buộc khắc ký hiệu 610 lên trên trang sức để người dùng dễ dàng nhận biết.

Ngoài ra, ký hiệu 610 được khác trên trang sức vàng còn mang ý nghĩa khác. Đó là thay thế cho đơn vị tính kara. Thay vì ghi đơn vị bao nhiêu kara lên sản phẩm vàng. Người ta sẽ ghi hàm lượng vàng bằng cách sử dụng %. Theo công thức quy đổi từ hàm lượng vàng ra Kara. Đó là: K = Hàm lượng vàng x 24/100. Từ công thức trên suy ra, vàng 61% sẽ tương ứng với lượng Kara là 61 x 24/100 = 14,64K. Bạn có thêm tham khảo cách tính hàm lượng và tuổi các loại vàng Tây để hiểu rõ hơn vấn đề này.

Vàng 610 đạt bao nhiêu Carat?

Để tính được số hàm lượng vàng trong vàng 61% có bao nhiêu Kara (K). Thì ta có thể lấy số đó chia cho 24, nhân 100%. Vì thế, theo cách tính này mà vàng 610 sẽ tương ứng với: 14,64 kara (K). Như thế, vàng 610 sẽ tương ứng vói vàng 14k. Để biết được vàng 610 là vàng bao nhiêu K thì như chúng ta chỉ cần áp dụng công thức ở trên và đã tính được vàng 610 tương ứng với 14,64K. Điều này, nghĩa là vàng 610 tương đương giữa mốc vàng 14K và 15K.

Hiện nay tất cả trang sức bằng vàng Tây trên cả nước đều đóng kí hiệu hàm lượng vàng thay cho Kara lên trang sức. Vì thế, nếu bạn không nắm rõ vấn đề này thì rất dễ bị các tiệm vàng hay cửa hàng trang sức qua mặt, bảo rằng vàng 61% là 18K để bán giá cao.

Đa số vàng 610 thường có đặc tính cứng bởi trong đó số lượng vàng nguyên chất chỉ chiếm có 61%, số còn lại được pha từ nhiều kim loại khác vào nên vì thế nó mang đặc tính cứng. Khi tiến hành gia công dễ tạo được nhiều mẫu mã đẹp, đa dạng và dễ gắn đá lên để trang trí cho món trang sức. Vàng 610 còn có màu sắc sáng, đẹp hơn so với loại vàng 24k. Chính vì vậy, mà chúng ta thường thấy vàng 610 thường được sử dụng để chế tác nên các món đồ trang sức có tính thẩm mỹ cực kỳ cao.

Vì sao vàng 610 lại rẻ hơn so với các loại khác?

Vì sao vàng loại rẻ hơn so với các loại khác?

Xét về yếu tố giá cả, vàng 610 có giá thành rẻ hơn so với những loại vàng khác bởi tỷ lệ vàng nguyên chất thấp. Do đó mà khi được chế tác thành những loại trang sức với nhiều mẫu mã đa dạng mà giá thành rẻ hơn nên rất được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn.

Tất cả những trang sức vàng tây trên cả nước hiện nay đề được đóng ký hiệu của hàm lượng vàng nguyên chất là bao nhiêu trên sản phẩm mà không còn đóng dấu Kara. Mục đích này nhằm cho mọi người sẽ không bị nhầm lẫn khi mua hay bán vàng, cũng như để các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ, không để cho chủ tiệm vàng ăn gian tuổi vàng trong kinh doanh. Nếu các bạn đang có nhu cầu mua sắm trang sức bằng vàng thì nên tìm hiểu kỹ càng từng loại vàng, cũng như chất lượng, giá cả để có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm thích hợp và ưng ý cho mình. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ cung cấp một số thông tin về vàng 61%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *