VN-Index giảm điểm sâu, cán cân nghiêng hẳn về phía giảm giá

VN-Index giảm điểm sâu, cán cân nghiêng hẳn về phía giảm giá

Thời gian vừa qua, chúng ta đã từng chứng kiến sự lên ngôi đáng kinh ngạc của VN-Index khi đã liên tục vượt mức an toàn rất nhiều lần. Cứ ngỡ rằng đây chính là thời kỳ hoàng kim của VN-Index vì những con số cao chót vót. Nhưng ở thời điển hiện tại, VN-Index đang cho thấy sự tụt dốc của mình trên biểu đồ thống kê. Số liệu thống kê cho thấy VN-Index đang giảm giá thấp hơn bao giờ hết. Nhưng cũng không vì thế mà phán xét sự tụt giảm này. Đổi ngược lại, VN-Index sẽ có thêm nhiều khách hàng mới. Với số vốn đầu tư khá thấp cùng với lợi nhuận thu được ổn định đánh thẳng vào tâm lý nhà đầu tư, đây chưa chắc đã là bước thụt lùi của sàn giao dịch này.

VN-Index giảm điểm sâu

Hôm nay lại là một ngày ‘tắm máu’ của VN-Index khi chỉ số này mất đi tới gần 40 điểm. Đóng cửa ở mốc 1.320 điểm – thuộc vùng kháng cự quan trọng (1.315-1.320 điểm). Các nhà phân tích chứng khoán đã chỉ ra. Chỉ số này hôm nay đóng cửa trên đường MA20 chỉ 15 điểm – một mức rất khiêm tốn. Nó chỉ bằng mức rơi của chỉ số trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Những gì xảy ra với chỉ số VN30 còn tệ hại hơn khi hôm nay mất đi tới 45 điểm (3%).

VN-Index giảm điểm sâu

Một khi thị trường đã điều chỉnh mạnh thì độ rộng thị trường hiển nhiên là rất tệ và cán cân sẽ nghiêng hẳn về phía giảm giá. Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay VN-Index có tới 321 mã giảm giá. Trong khi số mã đóng cửa trong sắc xanh chỉ là 94 mã.

Tình hình với VN30 thì rõ ràng là xấu hơn nhiều khi chỉ có 4 mã tăng giá. Còn lại tất cả đều giảm giá. Thậm chí STB còn đóng cửa ở mức giá sàn. Nến ngày của VN30 hiện đóng ngay tại MA20, một ngưỡng kháng cự quan trọng quyết định xu hướng của thị trường trong những phiên tới. Tổng cộng trong 2 phiên giao dịch vừa qua VN-Index đã giảm 54 điểm (4%). Với mức giảm lên tới 3% trong phiên hôm nay thì cả hôm qua và hôm nay VN30 đã mất tới 70 điểm (giảm 4,6%). Lấy đi toàn bộ thành quả của 8 phiên giao dịch trước đó.

Phân tích kỹ thuật VN30-Index

Trong phiên giao dịch mới đây, VN30-Index bất ngờ giảm mạnh với mẫu hình nến Bearish Engulfing khi đang tiến gần vùng kháng cự 1.530-1.550 điểm (tương đương ngưỡng Fibonacci Retracement 161,8%). Điều này cho thấy bên bán đang trở lại mạnh mẽ. Bên cạnh đó, chỉ báo MACD sụt giảm và tiến gần đường signal. Chỉ báo Relative Strength Index đã rơi khỏi vùng quá mua (overbought). Xu hướng đang hướng về cận dưới của kênh tăng. Nếu chỉ báo này rơi khỏi kênh này thì tình hình sẽ bi quan hơn.

Phân tích kỹ thuật VN30-Index

Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đang giao dịch khá sôi động. Hiện tại, vùng 1.330-1.350 điểm (đường SMA 50 ngày) đang là hỗ trợ gần nhất cho chỉ số.

Khuyến nghị đầu tư chốt lời

Với tình hình thị trường hiện nay, những ngày gần đây các công ty chứng khoán đã khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời đối với những mã cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian qua. Đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép và chứng khoán. Nhà đầu tư cũng được khuyến nghị không dùng margin. Thị trường điều chỉnh mạnh để tránh rủi ro bị công ty chứng khoán bán ra chứng khoán bằng bất cứ giá nào để thu hồi khoản vay. Quản trị rủi ro để bảo vệ thành quả là vấn đề cần được ưu tiên trong giai đoạn này của thị trường.

Ngoài ra, để phòng ngừa rủi ro cho danh mục của mình. Nhà đầu tư có thể xem xét mở hợp đồng phái sinh. Trong trường hợp này, nhà đầu tư có thể tìm đến Công ty chứng khoán AIS. Công ty sẽ giúp để tối thiểu hóa chi phí giao dịch của mình. Hiện AIS đang là một trong những công ty áp dụng chính sách miễn phí giao dịch phái sinh trong vòng 3 tháng cho khách hàng mở mới tài khoản tại đây. Mức phí giao dịch 3 tháng tiếp theo chỉ ở mức 400 đồng/hợp đồng. Sau đó là 900 đồng/hợp đồng. Đây là giá thấp nhất trên thị trường hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *