VN-Index và VN30 rơi vào vùng quá mua, xác lập kỷ lục mới

VN-Index và VN30 rơi vào vùng quá mua, xác lập kỷ lục mới

Việc các nhà đầu tư trẻ liên tục đổ vào mua các mã chứng khoán, đặc biệt là VN-Index và VN30 đã vô tình làm cho thị trường chứng khoán Việt Nam sôi nổi hơn bao giờ hết. Điều này cũng đã phá vỡ hàng loạt những kỷ lục của thị trường chứng khoán Việt Nam để ghi dấu ấn rực rỡ trong thị trường chứng khoán tháng 6 này. Với mức điểm tăng đột biến chưa từng có của VN30 và hàng loạt mã chứng khoán tăng điểm của VN-Index, đây xứng đáng là phiên giao dịch thành công nhất trong tháng này của thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về sự cạnh tranh của hai chỉ số VN-Index và VN30 nhé!

VN-Index và VN30 đều xác lập kỷ lục mới

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, cả VN-Index và VN30 đều xác lập kỷ lục mới. VN-Index tăng tới 23,5 điểm (1,75%) lên mức 1.364 điểm. Chỉ số VN30 cũng tăng tương đương và lần đầu tiên trong lịch sử vượt mức 1.500 điểm. Điều đáng nói là độ rộng thị trường hôm nay rất đẹp. Dòng tiền lan tỏa tới mọi phân khúc cổ phiếu. Từ large cap, midcap tới small cap. Trong khi VN30 có tới 28 mã tăng và chỉ có 2 mã giảm điểm thì VN-Index có tới 339 mã tăng điểm và chỉ có 75 mã giảm điểm.

VN-Index và VN30 đều xác lập kỷ lục mới

Như vậy là chỉ mất có 2 tháng kể từ khi VN-Index chinh phục đỉnh lịch sử 1.200 điểm, chỉ số này đã tăng tới 164 điểm, tức hơn 13%, và còn cách mốc 1.400 điểm chỉ với 2 phiên giao dịch tương đương với phiên ngày hôm nay.

Thanh khoản thị trường hôm nay cũng đạt mức cao kỷ lục. Chỉ tính riêng sàn HOSE giá trị giao dịch thông qua khớp lệnh đã lên tới 29,3 ngàn tỷ đồng. Nếu tính cả giao dịch thỏa thuận thì thanh khoản của HOSE hôm nay đạt gần 35 ngàn tỷ đồng. Tổng cộng cả 3 sàn thì giá trị giao dịch của ngày hôm nay lên tới 42 ngàn tỷ đồng.

Chung số phận rơi vào vùng quá mua

Đáng lưu ý là cả VN-Index và VN30 hiện đều đã rơi vào vùng quá mua. Trong đó số ngày giao dịch trong vùng quá mua của VN30 đã lên tới 12 ngày liên tiếp. Với VN-Index thì tình trạng này mới chỉ xảy ra vài phiên gần đây. Với tình hình thị trường như thế này, những ngày gần đây các công ty chứng khoán đã khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời đối với những mã cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian qua. Đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép và chứng khoán.

Nhà đầu tư cũng được khuyến nghị giảm tỷ lệ vay margin. Không mua đuổi và chỉ mua trading ngắn hạn trong những phiên điều chỉnh của thị trường khi thị trường tiếp cận tới những đỉnh cao mới. Đặc biệt nhiều môi giới còn khuyến nghị khách hàng không mua mới trong vài phiên trở lại đây. Quản trị rủi ro để bảo vệ thành quả. Đây là vấn đề cần được ưu tiên trong giai đoạn này của thị trường.

Chỉ số Vn-Index và VN30 là gì?

Chỉ số VN-Index

Chỉ số VN-Index

VN-Index là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của tất cả cổ phiếu niêm yết và giao dịch tại SGDCK TPHCM (HOSE). Chỉ số VN-Index so sánh giá trị vốn hóa thị trường hiện tại với giá trị vốn hóa thị trường cơ sở vào ngày gốc 28/07/2000 (ngày đầu tiên sàn HOSE đi vào hoạt động). Nói cách khác, VN-Index thể hiện giá trị toàn sàn HOSE thay đổi bao nhiêu lần giá trị ngày đầu tiên. Điều này cho chúng ta thấy được giá trị, quy mô của sàn HOSE thay đổi như thế nào. Biến động của VN-Index trong từng phiên phản ánh được biến động của tất cả các cổ phiếu được giao dịch trên sàn HOSE.

Chỉ số VN30

VN30 là chỉ số đo lường sự thay đổi vốn hóa của 30 cổ phiếu mạnh nhất TTCK Việt Nam. Chỉ số VN30 được tính theo phương pháp giá trị vốn hóa thị trường. Cách tính chỉ số tương tự như chỉ số VN-Index. Nhưng chỉ áp dụng với 30 cổ phiếu mạnh nhất thị trường. Một cổ phiệu được lựa chọn vào rổ VN30. Cổ phiếu phải đáp ứng các điều kiện tham gia tính toán chỉ số. Phải trải qua 3 bước sàng lọc về giá trị vốn hóa, free float (số cổ phiếu tự do giao dịch trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành) và thanh khoản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *