Các ý tưởng nghiên cứu về robot khám phá mặt trăng

Các ý tưởng nghiên cứu về robot khám phá mặt trăng

Với nền khoa học công nghệ ngày càng tiên tiến và phát triển vô cùng vượt trội, nhiều cường quốc trên thế giới đã có ý định khám phá và nghiên cứu về sự sống trên mặt trăng. Trong số đó phải kể đến là Nga, Mỹ, Trung Quốc,… Kể từ sau khi con người có thể bay lên mặt trăng và khám phá thì các nhà khoa học đã không ngừng đưa ra những ý tưởng mới lạ để khám phá mặt trăng và vũ trụ rộng lớn. Mới đây, nhiều quốc gia đã cho nghiên cứu robot nhằm khám phá những hang động xuất hiện trên mặt trăng, tìm hiểu những điều kì lạ chưa ai khám phá được.

Robot có hình dạng khối cầu DAEDALUS

Nếu muốn định cư lâu dài trên mặt trăng, con người cần tìm kiếm nơi trú ẩn phù hợp. Khai thác các nguồn tài nguyên dưới lòng đất. Nhằm phục vụ mục đích đó, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đang hỗ trợ Đại học Julius Maximilians (Đức) chế tạo robot có hình dạng khối cầu DAEDALUS. Với mục đích nghiên cứu các hang động trên mặt trăng. DAEDALUS có kích cỡ 18,1 inch, còn được gọi là “hamster ball” vì giống quả bóng cho chuột hamster chơi. Khi được đưa lên mặt trăng thành công, người ta sẽ thả robot khối cầu xuống bằng dây buộc. Mục đích là để tiếp cận các hang động dưới sâu. Sợi dây buộc còn đóng vai trò như bộ thu Wi-Fi hỗ trợ truyền thông tin.

Robot có hình dạng khối cầu DAEDALUS

Trong lúc lăn xung quanh, robot kết hợp dùng máy ảnh lập thể và LiDAR. Nhằm xác lập bản đồ không gian dưới lòng đất. Song song đó, máy đo liều lượng bức xạ và cảm biến nhiệt độ bên trong robot cũng sẽ cho ra những đánh giá khách quan. Xem những hang động này có thích hợp cho loài người sinh sống hay không. Hai cánh tay robot có thể thu thập những mẫu đá mặt trăng. Giúp loại bỏ các chướng ngại vật trên quỹ đạo di chuyển.

Thông qua DAEDALUS, nhà nghiên cứu sẽ tìm thấy các nguyên liệu thô như các mảng băng trên mặt trăng. Bên cạnh đó, các nhà thám hiểm cũng sẽ tìm được nơi trú ẩn tạm thời. Vì các hang động dưới lòng đất có khả năng che chắn con người khỏi các vi sinh vật. Kể cả các bức xạ và nhiệt độ khắc nghiệt. DAEDALUS là một trong các robot khám phá hang động mặt trăng đang được ESA xem xét. Chưa có gì đảm bảo dự án sẽ đi đến bước cuối cùng. Nhưng DAEDALUS chắc chắn sẽ trở thành công cụ đắc lực. Nhất là đối với các nhà khoa học nếu mọi thứ thành hiện thực.

Canada dự kiến cho robot khám phá mặt trăng

Space đưa tin, ông François-Philippe Champagne – Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Canada – thông báo rằng, quốc gia này sẽ phát triển một robot thám hiểm mặt trăng. Dự kiến sẽ khởi động nó vào năm 2026. Các quan chức Cơ quan Vũ trụ Canada (CSA) cho biết: “Con robot sẽ mang theo ít nhất hai công cụ khoa học. Nhiệm vụ sẽ là thu thập hình ảnh, các phép đo và dữ liệu về bề mặt của mặt trăng”. Các quan chức thông tin thêm, họ sẽ sớm chọn hai công ty Canada. Với mục đíchphát triển các khái niệm và các thiết bị của robot thăm dò.

Canada dự kiến cho robot khám phá mặt trăng

Theo kế hoạch, các thiết bị khác của Canada cũng sẽ được đưa lên mặt trăng trong những năm tới. Ví dụ, ba công nghệ thương mại được tài trợ bởi Chương trình tăng tốc thám hiểm mặt trăng của CSA. Dự kiến ​​sẽ được thử nghiệm trên bề mặt mặt trăng vào năm 2022. Bao gồm một máy tính trí tuệ nhân tạo từ Mission Control Space Services. Một máy ảnh toàn cảnh do Canadensys chế tạo. Cùng với đó là một hệ thống định vị hành tinh mới, được NGC Aerospace phát triển.

Canada cũng là đối tác quan trọng trong chương trình thám hiểm mặt trăng có phi hành đoàn của NASA. Nhằm mục đích thiết lập sự hiện diện lâu dài, bền vững của con người trên và xung quanh mặt trăng. Quốc gia này đang cung cấp cánh tay robot cho một trạm vũ trụ quay quanh mặt trăng có tên là Gateway. Một cơ sở hạ tầng quan trọng của chương trình Artemis.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *