Bạn biết gì về bảo hiểm xe máy bắt buộc và lợi ích của loại bảo hiểm này?

Bạn biết gì về bảo hiểm xe máy bắt buộc và lợi ích của loại bảo hiểm này?

Việt Nam là một trong những đất nước có lượng người đi xe máy đông đảo và chiếm tỉ lệ phương tiện giao thông cao nhất. Vì thế vấn đề liên quan đến xe máy cũng được chú ý kỹ lưỡng hơn. Trong đó, bảo hiểm xe máy bắt buộc là một phần quan trọng mà người sử dụng xe máy cần có. Đã có rất nhiều trường hợp người tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy bị phạt vì không có loại bảo hiểm này khi tham gia giao thông. Vì vậy việc tìm hiểu về bảo hiểm giao thông bắt buộc trước khi sử dụng xe máy là điều vô cùng cần thiết. Cùng xem bài viết sau để biết rõ về loại bảo hiểm này khi tham gia giao thông bạn nhé!

Bảo hiểm xe máy bắt buộc được xem là loại giấy tờ cần thiết

Bảo hiểm xe máy bắt buộc có tên gọi đầy đủ là Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe môtô – xe máy. Đây là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển xe cơ giới phải mang theo. Khi tham gia giao thông. Tại Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC ra ngày 16/02/2016.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc thuộc loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba (bên bị gây tai nạn). Mục đích chính của sản phẩm bảo hiểm này dùng để khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân. Và đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông đường bộ. Theo đó, những điều cần biết về bảo hiểm xe máy bắt buộc cần chú ý.

Mức bồi thường là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm chi trả

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự. Kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật gây ra là 150.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự. Kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc chịu trách nhiệm bồi thường cho bên thứ ba

Bảo hiểm xe máy bắt buộc chịu trách nhiệm bồi thường cho bên thứ ba

Bảo hiểm xe máy bắt buộc hướng đến việc giúp cho người mua bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba. Trong các trường hợp xảy ra rủi ro, tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm. Người điều khiển xe mô tô, xe máy có bằng lái hợp pháp sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm. Và cho người ngồi trực tiếp trên xe. Thay vào đó, đơn vị bảo hiểm sẽ thay cho chủ xe tiến hành việc chi trả phần trách nhiệm dân sự này. Mặt khác, những thiệt hại về xe và thân thể của chính bản thân chủ phương tiện gây tai nạn sẽ không được bảo hiểm.

Bồi thường cho bên thứ ba trong trường hợp có lỗi hay không

Bảo hiểm xe máy bắt buộc chịu trách nhiệm bồi thường cho bên thứ ba

Với bảo hiểm xe máy bắt buộc, tất cả thiệt hại về thân thể của bên thứ ba đều được công ty bảo hiểm bồi thường dù nạn nhân có lỗi hay không.

Về phương tiện, bên bảo hiểm cần phải căn cứ vào tính chất của tai nạn. Từ đó xem xét bồi thường cho bên thứ ba. Xe đi đúng luật sẽ nhận được chi trả. Và ngược lại, sai luật sẽ không được bồi thường. Nếu là lỗi hỗn hợp, việc bồi thường sẽ  dựa theo kết luận của cảnh sát giao thông.

Các trường hợp loại trừ khác

Bảo hiểm bắt buộc TNDS sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường. Đặc biệt trong các trường hợp sau: Hành động cố ý của chủ xe. Hoặc lái xe hoặc của người bị thiệt hại. Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy, lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp. Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn. Chiến tranh, khủng bố, động đất, thiệt hại đối với vàng, bạc, đá quý, tiền. Hoặc các loại giấy tờ có giá trị tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

Vì vậy, để có thể vừa thực hiện đúng trách nhiệm dân sự. Vừa đảm bảo toàn diện cho bản thân cũng như phương tiện của chính mình. Khi không may có sự cố, tai nạn gây tổn thất ngoài ý muốn. Lời khuyên tốt nhất chính là nên mua thêm những sản phẩm bảo hiểm tự nguyện khác. Như vậy, cùng với bảo hiểm bắt buộc, trang bị thêm các sản phẩm bảo hiểm xe môtô, xe máy tự nguyện khác là một việc làm cần thiết. Giúp gia tăng sự đảm bảo cho chính bản thân. Và tài sản của các chủ xe trước những rủi ro không thể lường trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *