BHYT thêm chính sách mới dành cho người dân trong khám chữa bệnh

BHYT thêm chính sách mới dành cho người dân trong khám chữa bệnh

Một trong những khoản phí bảo hiểm được hầu hết người dân cả nước đầu tư vào đó chính là bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế giúp con người đảm bảo luôn được hỗ trợ đầy đủ về sức khỏe, đặc biệt là khi ốm đau với khoản trợ cấp lớn từ cơ quan bảo hiểm. Không ai muốn sức khỏe của mình gặp vấn đề, nhưng việc đề phòng chưa bao giờ là điều dư thừa. Chính vì thế, có bảo hiểm y tế sẽ giúp bạn phần nào trút đi gánh nặng tiền bạc khi phải khám, nhập viện để cải thiện tình trạng sức khoẻ của mình. Mới đây đã có nhiều chính sách được áp dụng cho người mua bảo hiểm y tế. Cùng tìm hiểu về chính sách mới này qua bài viết sau.

Thứ nhất – Phụ nữ mang thai xét nghiệm HIV được BHYT thanh toán

Thứ nhất - Phụ nữ mang thai xét nghiệm HIV được BHYT thanh toán

Từ 1/7/2021, theo Luật Phòng, chống HIV/AIDS (sửa đổi), phụ nữ mang thai xét nghiệm HIV theo chỉ định chuyên môn được quỹ BHYT, ngân sách Nhà nước chi trả chi phí xét nghiệm. Trong đó, ngân sách Nhà nước chi trả cho phụ nữ mang thai làm xét nghiệm này. Nhưng không có thẻ BHYT, hoặc phần quỹ BHYT không chi trả.

Thứ hai – Chính sách thay đổi khái niệm hộ gia đình tham gia BHYT

Với Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực từ 1/7 đã bỏ sổ hộ khẩu và khái niệm hộ gia đình. Do đó khái niệm này cũng thay đổi trong quy định về BHYT hộ gia đình. Theo đó, hộ gia đình tham gia BHYT là những người cùng đăng ký thường trú. Hoặc cùng đăng ký tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú.

Trước thời điểm trên, hộ gia đình tham gia BHYT được định nghĩa là toàn bộ người có tên trong Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú. Như vậy, với quy định mới, hộ gia đình tham gia BHYT sẽ căn cứ theo nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú. Không còn căn cứ theo Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú.

Thứ ba – Thêm người được ngân sách nhà nước mua thẻ BHYT

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật. Về người cao tuổi, người khuyết tật, đối tượng bảo trợ xã hội thuộc nhóm đối tượng tham gia BHYT do NSNN đóng. Điều này có nghĩa những đối tượng này sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Từ 1/7, người thuộc diện hộ cận nghèo chưa kết hôn. Chồng/vợ đã chết hoặc mất tích và đang nuôi con dưới 22 tuổi. Hoặc nuôi con ăn học (con đang được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội). Những đối tượng này sẽ được ngân sách Nhà nước mua thẻ BHYT. Với mức hỗ trợ tối thiểu 70%. Đây là quy định mới tại Nghị định 20/2021 ngày 15/3/2021 của Chính phủ.

Thứ tư – Bổ sung người có công và thân nhân được hưởng BHYT

Thứ tư - Bổ sung người có công và thân nhân được hưởng BHYT

Kể từ ngày 1-7-2021, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với Cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 chính thức có hiệu lực. Theo Pháp lệnh mới thì chính sách BHYT đối với người có công với cách mạng và thân nhân đã có sự thay đổi.

Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng có hiệu lực từ 1/7 bổ sung người được ngân sách hỗ trợ mua thẻ BHYT (trước không có), là: Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng/vợ khác mà nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành, hoặc chăm sóc bố mẹ đẻ liệt sỹ.

Thứ năm – Công khai giá khám chữa bệnh BHYT với người bệnh

Đây là nội dung được nêu tại Thông tư số 05/2021/TT-BYT ngày 5/5/2021 về quy định về thực hiện dân chủ. Trong hoạt động của cơ sở KCB bệnh công lập. Trong đó có quy định, từ nay, cơ sở khám chữa bệnh phải công khai giá dịch vụ khám chữa bệnh với người bệnh và người nhà bệnh nhân. Bao gồm: giá khám chữa bệnh BHYT; giá khám chữa bệnh theo yêu cầu với người không có thẻ BHYT. Giá dịch vụ theo yêu cầu của người bệnh; giá các loại dịch vụ khác tại đơn vị; các chế độ miễn, giảm giá…

Việc công khai các giá dịch vụ trên có thể qua hệ thống thông tin điện tử. Các khoa phòng bệnh, các điểm địa thuận lợi để người bệnh theo dõi, tìm hiểu. Thông báo trực tiếp với người bệnh, hoặc tổ chức thông tin tuyên truyền…

Thứ sáu – Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo định suất

Thứ sáu - Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo định suất

Theo Thông tư 04/2021 của Bộ Y tế, cơ quan BHXH sẽ thanh toán cho cơ sở khám, chữa bệnh BHYT theo mức phí được xác định trước. Với một số loại dịch vụ để khám chữa bệnh ngoại trú. Cụ thể, tại các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở xuống sẽ áp dụng phương thức thanh toán. Theo định suất đối với toàn bộ chi phí khám chữa bệnh ngoại trú. Trong phạm vi hưởng của người tham gia BHYT. Tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh, tuyến trung ương sẽ áp dụng tại các cơ sở có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT ban đầu. Với phần chi khám chữa bệnh ngoại trú đăng ký tại cơ sở đó.

Phạm vi định suất không bao gồm một số chi phí nhóm đối tượng. Chẳng hạn như: quân nhân, cơ yếu, công an; chi phí vận chuyển người bệnh. Kỹ thuật chạy thận nhân tạo hoặc lọc màng bụng. Thuốc hoặc dịch vụ kỹ thuật điều trị ung thư. Thuốc điều trị Hemophilia, máu hoặc chế phẩm của máu đối với người bệnh được chẩn đoán bệnh Hemophilia. Thuốc chống thải ghép với người ghép tạng; điều trị viêm gan C; điều trị HIV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *