Cổ phiếu bán lẻ tăng trưởng đồng loạt trước làn sóng đại dịch Covid-19

Cổ phiếu bán lẻ tăng trưởng đồng loạt trước làn sóng đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến phức tạp và mức độ lan rộng. Hà Nội và TP HCM phải thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả. Theo đó các chợ truyền thống phải đóng cửa, xu hướng tích trữ hàng hóa của đại đa số người dân tăng cao. Do đó có thể nâng cao củng cố triển vọng kinh doanh khả qua của một số công ty kinh doanh bán lẻ hiện đại.

Theo xu hướng của thị trường, triển vọng của nhóm cổ phiếu bán lẻ – tiêu dùng trong ngắn hạn dần được củng cố. Nhờ vào việc thay đổi hành vi tiêu dùng của người dân trước quy định giãn cách xã hội tại 2 thành phố lớn của cả nước. Bất chấp đại dịch và thị trường chung tiêu cực, cổ phiếu này vẫn hút mạnh dòng tiền, góp phần đẩy giá cổ phiếu đồng loạt tăng trần.

Cổ phiếu tăng giá

Trên sàn các công ty đại diện cho nhóm ngành MWG, MSN, FRT, PNJ, DGW,… đều có mức tăng giá cổ phiếu đáng kể trong thời gian vừa qua. Dòng tiền khối ngoại cũng là yếu tố nâng đỡ cho các cổ phiếu bán lẻ trên sàn. Theo thống kê trong tuần qua, kể từ đầu tháng 7, khối ngoại mua ròng 5.665 tỷ đồng. Trong đó ở nhóm bán lẻ, MSN được mua ròng hơn 349 tỷ đồng. MWG sang tay bởi khối ngoại với giá trị hơn 900 tỷ đồng.

Bên cạnh triển vọng kinh doanh khả quan mùa dịch, một số cổ phiếu công ty bán lẻ được hỗ trợ bởi thông tin chia cổ tức như MWG chia cổ tức 60% trong quý III. Digiworld chuẩn bị thưởng cổ phiếu tỷ lệ 1:1. Một số cổ phiếu trong ngành cũng tăng giá nhờ vào triển vọng chung của ngành.

Thu hút giới đầu tư

Nhóm cổ phiếu bán lẻ (MWG, PNJ, VRE, DGW, FRT) đã thu hút sự chú ý lớn của giới đầu tư khi đồng loạt tăng mạnh. Thậm chí MWG, PNJ và FRT tăng kịch trần. Sau phiên giảm sốc, chứng khoán Việt Nam đã hồi phục mạnh mẽ trong phiên giao dịch mới. Khi chỉ số đóng cửa VN-Index tăng 33,76 điểm (2,49%) lên 1.388,55 điểm.

giới đầu tư

Việc cổ phiếu bán lẻ đồng loạt tăng mạnh phần nào gây bất ngờ cho giới đầu tư. Nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp. Và điều này gây ảnh hưởng không tới hoạt động các doanh nghiệp bán lẻ. Dù gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên các doanh nghiệp bán lẻ lớn trên sàn chứng khoán được kỳ vọng sẽ nắm lấy cơ hội để gia tăng thị phần. Cũng như sự thay đổi hành vi mua hàng trên nền kinh tế Internet.

Xu hướng phục hồi sau đại dịch

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK VNDirect cho biết các doanh nghiệp bán lẻ đã cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về doanh thu và lợi nhuận ròng (ngoại trừ FRT) trong Q1/21. Cho thấy xu hướng phục hồi sau đại dịch. VNDirect kỳ vọng sự phục hồi này sẽ tiếp tục trong nửa cuối năm 2021. Để tạo ra sức hấp dẫn cho nhóm cổ phiếu bán lẻ.

Theo VNDirect, mặc dù sự bùng phát của Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến ngành bán lẻ. Nhưng nó cũng đã mở ra cơ hội cho các nhà bán lẻ lớn với các chiến lược hợp lý. Nhằm để củng cố mạng lưới bán lẻ của họ và đạt được thị phần lớn hơn.

Công ty bán lẻ lớn gia tăng thị phần

VNDirect tin rằng các công ty bán lẻ có thị phần lớn và hoạt động hiệu quả (MWG và PNJ) có thể hưởng lợi từ điều này. Và đạt được tăng trưởng trong dài hạn. Có thể thấy thời gian gần đây, MWG tiếp tục thực hiện các chiến lược mới. Nhằm để giành thêm thị phần bán lẻ. Bao gồm một hình thức mới là B2B và các trung tâm bán lẻ xe đạp. Trong khi PNJ đã đưa ra một loạt các hoạt động như cửa hàng cao cấp mới, concept mới. Hay hợp tác với Pandora theo cách thức shop-in-shop.

bán hàng

Khi dịch Covid-19 xuất hiện, PNJ liên tục tăng trưởng tốt hơn nhu cầu của ngành trang sức tại Việt Nam. Khẳng định vị thế của mình trên thị trường trang sức trong nước. MWG cũng đã tích cực mở rộng số lượng DMX supermini kể từ Q4/20. Khi MWG nhận thấy DMX supermini có thể cải thiện thị phần ở các khu vực thành thị xa trung tâm.

Thay đổi hành vi trên nền kinh tế Internet

VNDirect đánh giá kênh trực tuyến trở nên quan trọng hơn trong giai đoạn tiếp theo của nền kinh tế bán lẻ. Các công ty đã xây dựng một hệ thống hậu cần tốt hoặc hệ thống quản lý tốt hàng tồn kho. Để phục vụ cho kênh trực tuyến có thể đạt được mức tăng trưởng đáng kể từ sự bùng nổ của nền kinh tế Internet. VNDirect tin rằng MWG, FRT và PNJ đã chuẩn bị sẵn sàng hệ thống để đón đầu làn sóng này.

Có thể thấy, chuỗi Bách Hóa Xanh hưởng lợi trong xu hướng chuyển dịch hành vi mua hàng trực tuyến. Hướng sang mua sắm bách hóa. Cùng với sự bùng nổ của nền kinh tế internet, doanh thu trực tuyến của MWG đã tăng trưởng trở lại trong Q1/21. Trong khi doanh thu trực tuyến của FRT vẫn duy trì đà tăng trưởng hai con số. Doanh thu trực tuyến của PNJ tăng trưởng mạnh, 400% so với cùng kỳ trong Q1/21. Nhưng giá trị vẫn thấp so với tổng doanh thu của PNJ.

Cơ hội cho nhà phân phối và bán lẻ

Tăng trưởng của thị trường thiết bị nhà thông minh tạo cơ hội cho các nhà phân phối và bán lẻ. Với xu hướng nhà thông minh hóa, các nhà phân phối và bán lẻ thiết bị ICT, bao gồm DGW, MWG và FRT, sẽ đón đầu đà tăng trưởng này. Đặc biệt DGW là nhà phân phối thiết bị Xiaomi. Một công ty công nghệ có hệ sinh thái sản phẩm nhà thông minh đa dạng và quy mô. Xiaomi ngày càng lớn thị phần trên thế giới.

mua sắm online

Trong 6 tháng đầu năm, nhiều thương hiệu quốc tế lớn đã mở cửa hàng tại Việt Nam. Đơn cử như Uniqlo, Hadilao, Kohnan Japan. VNDirect cho rằng các nhà vận hành bất động sản bán lẻ của Việt Nam sẽ đạt doanh thu; và lợi nhuận ròng nhanh chóng trở lại mức trước Covid-19. Khi đại dịch được kiểm soát và vắc-xin Covid-19 được phân phối rộng rãi để đạt được tăng trưởng mạnh sau đó. Do Việt Nam có diện tích cho thuê trung tâm thương mại (NLA) trên đầu người mức thấp nhất. Và giá cho thuê thấp nhất trong khu vực ASEAN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.