Cuộc đua phát hành trái phiếu ngân hàng trong mùa dịch

Cuộc đua phát hành trái phiếu ngân hàng trong mùa dịch

Đại dịch kéo dài khiến kinh tế kiệt quệ, người lao dộng lao đao. Vì thế các doanh nghiệp đều phải đề ra các biện pháp để có thể vượt khó. Trong ngành ngân hàng đang xuất hiện những cuộc đua phát hành trái phiếu ngân hàng. Đây là một trong những phương pháp giúp nhà băng có thể thu hồi vốn. Do đó, gần đây, các ngân hàng đều áp dụng những mức lãi suất hấp dẫn đối với trái phiếu để thu hút các nhà đầu tư. Trong những tháng vừa qua, khu vực nhà băng còn vượt mặt cả thị trường bất động sản về việc phát hành trái phiếu. SSI Research đánh giá rằng việc mua trái phiếu từ nhà băng ít có tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, nó lại được nhiều nhà đầu tư chuộng hơn do có độ tin cậy cao hơn.

Phát hành trái phiếu ngân hàng để huy động vốn

Khi lãi suất tiết kiệm không còn hấp dẫn với người dân, các ngân hàng đang bước vào cuộc đua. Nó đòi hỏi ngân hàng huy động vốn thông qua kênh phát hành trái phiếu. Ngày 3/6, ngân hàng BIDV cho biết đã phát hành thành công 700 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm. Lãi suất áp dụng cho kỳ thanh toán đầu tiên là 6,2%/năm. Lãi các kỳ sau bằng lãi suất tham chiếu. Đó là lãi tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank. Và cộng biên độ 0,6%/năm.

Phát hành trái phiếu ngân hàng để huy động vốn

Nhìn chung, những mức lãi suất mà ngân hàng đề ra này là khá hấp dẫn. Bởi lãi suất huy động kỳ hạn 3 năm đang được BIDV huy động với lãi suất chỉ 5,6%/năm. Một tổ chức đã mua trọn lô trái phiếu này của ngân hàng. Trước đó, cũng chính BIDV cho biết thêm thông tin về một nhà đầu tư cá nhân. Đó là một nhà đầu tư chuyên nghiệp đã mua trọn lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng. Loại  phát hành ngày 20/5 của ngân hàng. Đây cũng là trái phiếu kỳ hạn 7 năm, lãi suất kỳ thanh toán đầu tiên là 6,33%/năm. Và các năm sau là lãi tham chiếu cộng biên độ 0,75%/năm.

Ngoài lô trái phiếu 1.000 nghìn tỷ đồng được một nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp mua trọn này. Thì trong tháng 5, ngân hàng BIDV cũng phát hành thành công lô trái phiếu 800 tỷ đồng. Với kỳ hạn trong vòng 15 năm. Và lãi suất cố định là 6,9%/năm. Như vậy, sau 3 lần phát hành trái phiếu ngân hàng từ đầu tháng 5 tới nay, BIDV đã thu về số tiền 2.500 tỷ đồng. Đây là nguồn thu lớn giúp bổ sung vào nguồn vốn của nhà băng.

Hơn 1.000 tỷ đồng trái phiếu được phát hành ở mỗi ngân hàng

Tại nhà băng SHB hôm 8/6 đã phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu. Với kỳ hạn kéo dài 2 năm cùng mức lãi suất là 3,8%/năm. Trước đó, vào giữa tháng 5/2021, ngân hàng SHB cũng phát hành được 1.000 tỷ đồng trái phiếu. Kỳ hạn của đợt đó là 2 năm và lãi suất cũng là mức cố định 3,8%/năm. Ngân hàng HDBank cũng vừa thông báo kết quả phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Cụ thể, ngày 2/6/2021 nhà băng đã phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm. Lãi suất trái phiếu áp dụng cho kỳ thanh toán lãi đầu tiên là 7,775%. Các kỳ thanh toán lãi tiếp theo, lãi suất bằng lãi suất tham chiếu cộng với 3,2%/năm.

Hơn 1.000 tỷ đồng trái phiếu được phát hành ở mỗi ngân hàng

Còn ngân hàng Bắc Á ngày 31/5/2021 đã phát hành 1.200 tỷ đồng trái phiếu. Kỳ hạn của đợt phát hành này là 3 năm, lãi suất 4,2%/năm. Đợt phát hành được 2 tổ chức tín dụng mua vào. Ngoài ra, cũng trong ngày 31/5, ngân hàng TPBank tiếp tục phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu. Kỳ hạn rơi vào 3 năm với lãi suất là 3,8%/năm. Trước đó, TPBank cũng đã có 3 đợt phát hành trái phiếu cũng kỳ hạn 3 năm. Với tổng giá trị của lượng phát hành là 2.600 tỷ đồng. Mức lãi suất của đượt trái phiếu này là 3%, 3,8% và 4,1%/năm.

Ngân hàng đã vượt mặt doanh nghiệp bất động sản về trái phiếu

Theo Báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho biết trong tháng 5, ngân hàng đã vượt mặt doanh nghiệp bất động sản. Nhờ đó, khu vực nhà băng trở thành nhóm có giá trị phát hành trái phiếu lớn nhất thị trường. Riêng tháng 5, thị trường ghi nhận 46 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong nước. Với tổng giá trị phát hành lên đến 28.140 tỷ đồng.

Trong đó, riêng nhóm ngân hàng đã phát hành 18.485 tỷ đồng. Cao hơn gấp 3 lần so với nhóm xếp sau là các doanh nghiệp bất động sản. Với tổng giá trị phát hành 4.950 tỷ đồng trong tháng. Tính trong 2 tháng đầu quý 2, các nhà băng thương mại đã phát hành tổng cộng 33.674 tỷ đồng trái phiếu ra thị trường. Số này bao gồm 5.574 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2. Còn lại phần lớn là trái phiếu thường kỳ hạn 2-3 năm, lãi suất 3,7-4,2%/năm.

Phát hành trái phiếu ngân hàng có độ an toàn cao

Thống kê của VBMA cũng cho thấy thời gian qua đã có nhiều ngân hàng tích cực huy động nguồn vốn thông qua trái phiếu. Cụ thể, từ đầu quý 2/2021 đến nay, ngân hàng VPBank có tới 15 đợt phát hành huy động 8.900 tỷ đồng. Bên cạnh đó, TPBank huy động 5.000 tỷ thông qua 6 đợt phát hành. Ngân hàng ACB huy động 5.000 tỷ qua 3 đợt phát hành. Còn VIB huy động 4.000 tỷ đồng cũng qua 3 đợt phát hành.

Phát hành trái phiếu ngân hàng có độ an toàn cao

Theo đánh giá của SSI Research, trái phiếu của các ngân hàng thường không có tài sản đảm bảo. Lãi suất thấp hơn trái phiếu doanh nghiệp BĐS. Điển hình là lãi suất trái phiếu kỳ hạn 2-3 năm của các ngân hàng hiện chỉ vào khoảng 3,7-4,2%/năm. Nó thấp hơn nhiều so với mức xấp xỉ 6%/năm tại hầu hết ngân hàng cỡ lớn. Và 6,5%/năm với các ngân hàng cỡ vừa và nhỏ hiện nay. Nhưng trái phiếu ngân hàng vẫn ghi nhận thanh khoản cao do được đánh giá có độ an toàn cao nhất. Bởi vì nó hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *