Điều chỉnh thuế suất xuất và nhập khẩu đối với mặt hàng sắt, phôi thép

Điều chỉnh thuế suất xuất và nhập khẩu đối với mặt hàng sắt, phôi thép

Với bối cảnh giá nguyên liệu thép tăng cao thời gian vừa qua, Bộ Tài Chính đã triển khai, đề ra một số phương án nhằm điều chỉnh thuế suất xuất và nhập khẩu đối với mặt hàng sắt, phôi thép. Cụ thể sẽ tăng thuế xuất khẩu từ 0% đến 5%. Điều này sẽ khiến cho giá phôi thép được các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước sẽ giảm trong thời gian tới. Chính vì nguồn cung thép gia tăng đã phần nào tác động đến giá thép nội địa. Vậy trước tình hình trên lợi nhuận của những doanh nghiệp kinh doanh thép sẽ ra sao? Và thép nhập khẩu sẽ phải chịu những tác động gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Đẩy mạnh mở rộng thị trường xuất khẩu thép là rất cần thiết

Mới đây, Bộ Tài chính công bố dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan. Trong đó, với ngành thép, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh tăng thuế xuất khẩu mặt hàng phôi thép. Nhóm 72.06 và 72.07 từ 0% lên 5%; giảm 5-10% mức thuế nhập khẩu thuế tối huệ quốc (MFN) của một số loại sắt thép. Chia sẻ quan điểm về đề xuất này, Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), cho biết: “Đối với nội dung đề xuất điều chỉnh thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu một số mặt hàng sắt thép của Bộ Tài chính. VSA nhận thấy chưa phù hợp với thực trạng ngành sản xuất thép trong nước hiện nay”.

Đẩy mạnh mở rộng thị trường xuất khẩu thép là rất cần thiết

Nguyên nhân kể từ đợt dịch bắt đầu bùng phát từ cuối háng 4/2021 cho đến nay. Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp. Nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Chỉ thị 15 của Chính phủ khiến hoạt động xây dựng cơ bản từ công nghiệp đến dân dụng đều ngưng trệ; tình hình tiêu thụ thép trong nước giảm mạnh. Việc đẩy mạnh mở rộng thị trường xuất khẩu là rất cần thiết. Giúp đẩy mạnh sản xuất, nâng cao hiệu quả đầu tư. Tạo công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn lao động thì cơ hợi xuất khẩu các sản phẩm thép thành phẩm này là tốt. Giúp có nguồn thu ngoại tệ và đa dạng hóa thị trường của doanh nghiệp”, đại diện VSA nhận định.

Kết quả kinh doanh ngành thép quý 2/2021

Tuần qua, một số doanh nghiệp thép đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021. Giá thép và sản lượng tiêu thụ cao. Giúp nhiều doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận quý cao nhất kể từ lúc niêm yết. CTCP Thép Nam Kim (NKG) và CTCP Đầu tư thương mại SMC (SMC) công bố mức lợi nhuận ròng tăng lần lượt 49 lần; 11 lần so với cùng kỳ. Một số doanh nghiệp ước tính kết quả kinh doanh theo tháng như CTCP Tập đoàn Hoa Sen (mã: HSG) và CTCP Tập đoàn Thép Tiến Lên (mã: TLH) cũng cho thấy hiệu quả sinh lời ấn tượng.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trung bình giá thép xây dựng nội địa trong quý 2/2021 đạt 16,7 triệu đồng/tấn. Tăng mạnh 50% so với cùng kỳ năm 2020 và 39% so với thời điểm cuối năm 2020. Trong dự thảo, Bộ Tài chính cho rằng giá thép cao đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ giải ngân của các dự án đầu tư công; tăng chi phí đầu vào của nhiều ngành sản xuất. Do đó, Bộ trình Chính phủ phương án điều chỉnh mức thuế suất; nhằm hạ nhiệt đà tăng của giá thép.

Không có những thay đổi quá lớn

Ông Trần Bá Trung, chuyên viên phân tích của Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng. Tác động của việc điều chỉnh thuế lần này sẽ không quá lớn đối với các doanh nghiệp thép đang niêm yết. Trong trường hợp chênh lệch giá phôi trong nước và quốc tế không quá lớn. Các doanh nghiệp có thể sẽ hạn chế xuất khẩu và chuyển sang bán trong nước hoặc tập trung cán thép thành phẩm.

Không có những thay đổi quá lớn

Mức thuế xuất khẩu phôi thép nếu được áp dụng có thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến HPG trong ngắn hạn. Tuy nhiên mức độ tác động là không quá lớn. Theo số liệu của VSA, các doanh nghiệp thép nội địa (chỉ tính thành viên của VSA) đã xuất khẩu 748.756 tấn phôi thép vuông trong 5 tháng đầu năm 2021. HPG là doanh nghiệp xuất khẩu phôi thép vuông lớn nhất, với 560.262 tấn.

Việc tăng thuế xuất khẩu từ 0% lên 5% sẽ khiến các doanh nghiệp xuất khẩu bán phôi thép vào thị trường nội địa; giá phôi thép giảm trong thời gian tới. Nguồn cung thép gia tăng phần nào tác động đến giá thép nội địa Giả định, HPG tiếp tục xuất khẩu khoảng 100.000 tấn phôi thép/tháng trong 6 tháng cuối năm 2021; chịu hoàn toàn 5% chi phí thuế xuất khẩu. Lợi nhuận trước thuế của công ty sẽ giảm khoảng 435 tỷ đồng; tương đương 1,3% dự phóng lợi nhuận cả năm 2021 của VNDirect. Nửa đầu năm 2021, HPG là mã đóng góp tích cực nhất cho đà tăng của VN-Index.

Những biến động với thị trường thép nhập khẩu

Tình từ đầu năm 2020, giá thép xây dựng nội địa của Việt Nam thường xuyên thấp hơn so với Trung Quốc. Hiện tại đang ở mức thấp hơn 8%. Các doanh nghiệp xuất khẩu thép vào Việt Nam sẽ phải chịu thêm chi phí vận chuyển.

Thép nhập khẩu chịu mức thuế tự vệ

Theo Quyết định 918/QĐ-BCT, các sản phẩm thép dài nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu mức thuế tự vệ 7,9% từ ngày 22/03/2021- 21/03/2022; trước khi bị giảm xuống mức 6,4% từ ngày 22/03/2022- 31/03/2023. Như vậy, nếu mức thuế nhập khẩu được giảm 5-10% thì giá thép xây dựng Việt Nam vẫn đang rẻ hơn khoảng 20% so với giá thép nhập khẩu. Cũng trong dự thảo của Bộ Tài chính, nhu cầu nhập khẩu đối với các sản phẩm thép dài được đề xuất giảm thuế nhập khẩu lần này cũng không quá lớn. Dù không có đủ số liệu về sản lượng thép xây dựng nhập khẩu của Việt Nam. Nhưng ông Trung cho rằng, tác động của việc giảm 5-10% thuế nhập khẩu một số mặt hàng thép xây dựng lên các doanh nghiệp thép niêm yết là không đáng kể

Bên cạnh đó, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. VNDirect dự báo kém khả quan với triển vọng tiêu thụ thép của Việt Nam trong quý 3/2021. Đặc biệt là tại khu vực phía Nam, địa bàn kinh doanh chính của CTCP Thép Pomina; (mã: POM) và CTCP Đầu tư thương mại SMC (SMC). Trong kịch bản tích cực – dịch bệnh sớm được kiểm soát. Sản lượng tiêu thụ thép được kỳ vọng sẽ quay lại ở mức cao trong quý 4. Khi Chính phủ đẩy mạnh giải ngân đầu tư công nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là lượng hàng tồn kho giá thấp sẽ dần hạn chế. Gây áp lực đáng kể lên biên lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành thép trong nửa cuối năm 2021.

Lợi nhuận tăng trưởng giảm

Theo thống kê của Fiingroup, tuần qua, 213/1759 doanh nghiệp niêm yết trên ba sàn HOSE, HNX và UPCOM. Chiếm 23% vốn hóa toàn thị trường, công bố báo cáo tài chính hoặc ước tính kết quả kinh doanh cho quý 2/2021. Trong đó bao gồm 11 ngân hàng (chiếm 39,3% vốn hóa ngành) và 198 doanh nghiệp; chiếm 15% vốn hóa khối Phi tài chính. Doanh thu thuần của 198 doanh nghiệp ước tăng 35,3% so với cùng kỳ năm trước và 19,5% so với quý 1/2021. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt là 75,3% so với cùng kỳ năm trước và 22,6% so với quý trước.

Lợi nhuận tăng trưởng giảm

Mức tăng chung chủ yếu đến từ ngành Tiện ích, Dầu khí và Thép. Phần lớn nhờ giá hàng hóa (dầu, LPG và thép) tăng mạnh. Tuy nhiên, tăng trưởng trong quý 3 của các ngành này hiện đang đối mặt với thách thức lớn. Khi COVID-19 bùng phát trên diện rộng làm giảm nhu cầu tiêu thụ xăng dầu. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ khí của các nhà máy điện khí thường thiếu ổn định vào mùa mưa. Ngoài ra, quý 3 là thấp điểm tiêu thụ thép và giá thép trong nước đang hạ nhiệt.

Đáng chú ý, doanh thu quý 2/2021 của các doanh nghiệp này tăng tốc so với quý 1. Nhưng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế đã chậm lại dù vẫn duy trì ở mức cao. Bất động sản, Xây dựng & Vật liệu, Hóa chất, Công nghệ Thông tin là những nhóm ngành có lợi nhuận sau thuế tăng chậm lại trong quý 2 này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.