DXG phát hành trái phiếu để huy động vốn triển khai các dự án tiềm năng

DXG phát hành trái phiếu để huy động vốn triển khai các dự án tiềm năng

Các doanh nghiệp hiện nay đang có xu hướng phát hành trái phiếu để huy động vốn mở rộng việc sản xuất, kinh doanh để thu lợi nhuận. Đây được xem là mối quan hệ hợp tác bình đẳng giữa nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên cần phải thận trọng và cân nhắc kỹ số lượng và điều khoản quy định trước khi phát hành trái phiếu để hạn chế rủi ro. Trong thời gian gần đây, CTCP Tập đoàn Đất Xanh – DXG vừa thông qua dự án phát hành 300 triệu USD trái phiếu ra thị trường Quốc tế. Với mục tiêu chính là huy động nguồn vốn để triển khai các dự án tiềm năng đã được lên kế hoạch. Đây cũng là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nếu muốn rót vốn vào DXG.

DXG thông qua dự án phát hành 300 triệu USD trái phiếu ra thị trường

HĐQT CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đã phê duyệt phương án phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế năm 2021. Với tổng giá trị trái phiếu phát hành tối đa 300 triệu USD. Nội dung chi tiết về phương án phát hành này chưa được DXG công bố. Việc huy động vốn từ thị trường quốc tế không phải mới gặp lần đầu tiên. Trước đó các ông lớn như Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland – Mã: NVL) hay Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC),… đã từng huy động hàng trăm triệu USD trái phiếu quốc tế.

DXG thông qua dự án phát hành 300 triệu USD trái phiếu ra thị trường

Trước đó, tháng 3/2021, DXG đã hoàn tất đợt phát hành trái phiếu. Doanh nghiệp cho biết đã thu về 370 tỷ đồng sau khi phân phối cho 12 nhà đầu tư. Toàn bộ số tiền huy động được dùng mua quỹ đất/dự án/công ty sở hữu dự án để phát triển các dự án đô thị khu vực lân cận TP.HCM. Đầu tư phát triển hạ tầng dự án Gem Sky World. Bổ sung/tăng quy mô vốn hoạt động. Thời gian giải ngân từ quý 1/2021-quý 1/2023.

Lợi nhuận giao dịch và kế hoạch phát triển tương lai gần

Trong một diễn biến khác, nhóm quỹ Dragon Capital vừa báo cáo về kết quả giao dịch cổ phiếu DXG trong phiên 9/6. Theo đó, quỹ ngoại này đã bán xong hơn 10 triệu cổ phiếu DXG. Giảm tỷ lệ sở hữu từ 14,77% về 12,83%. Trong phiên 8/6 trước đó, 7 quỹ thành viên của Dragon Capital cũng đã bán ra hơn 5 triệu cổ phiếu DXG. Chiếu theo giá giao dịch trung bình của DXG trong 2 phiên này, Dragon Capital có thể đã thu về tổng cộng 358 tỷ đồng. Lợi nhuận thu về sau khi bán ra hơn 15 triệu cổ phiếu của Đất Xanh. Năm 2021, Đất Xanh dự kiến doanh thu thuần hợp nhất đạt 9.000 tỷ đồng. Lợi nhuận cao gấp hơn 3 lần mức thực hiện năm 2020. Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ dự kiến đạt 1.350 tỷ đồng.

Kế hoạch phát triển tương lai gần của DXG

Về kế hoạch tăng vốn cho năm 2021, DXG dự kiến trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2021. Bổ sung về việc phát hành thêm 207 triệu cp. Gồm 200 triệu cp riêng lẻ và 7 triệu cp ESOP. Tổng giá trị tính theo mệnh giá đạt 2,070 tỷ đồng. Mục đích phát hành cổ phiếu riêng lẻ nhằm huy động vốn, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo đó, vốn điều lệ Công ty dự kiến nâng lên mức 7,270 tỷ đồng.

Biến động của DXG khi điều chỉnh một số phương án phát hành

SSI cho rằng phương án phát hành riêng lẻ này sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của cổ đông hiện hữu do rủi ro pha loãng cũng như giá phát hành. Đáng chú ý, HĐQT DXG vừa qua cũng có nghị quyết điều chỉnh loạt phương án phát hành. Trong đó, DXG điều chỉnh hình thức phát hành ESOP năm 2021 với giá phát hành là 10,000 đồng/cp thay vì giá 0 đồng như trước đó công bố. Sau khi công bố thông tin này, giá cổ phiếu DXG lập tức tăng trần nhanh chóng. Tăng lên mức 25,250 đồng/cp trong phiên 11/06. Đầu phiên chiều 16/06/2021, giá DXG đang được giao dịch quanh mức 24,450 đồng/cp. Giảm 3.6% so với giá tham chiếu. Nhưng đã tăng hơn 51% so với đầu năm mặc dù cổ phiếu đang nằm trong diện bị cảnh báo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *