Guillermo Martinez ứng dụng in 3D sản xuất hàng trăm tay giả mỗi năm

Guillermo Martinez ứng dụng in 3D sản xuất hàng trăm tay giả mỗi năm

Trên thực tế, công nghệ in 3D không hề phức tạp, đơn giản thì đây là quá trình sản xuất các chất liệu theo phương cách xếp từng lớp với nhau tạo một vật thể 3 chiều. Mặc dù khá quen thuộc với nhiều người hiện nay nhưng lại có rất nhiều ý tưởng sáng tạo để nâng cấp công nghệ này. Nó có thể in bất kì đồ vật nào mà bạn có thể nghĩ ra, hơn nữa còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như quần áo, phụ kiện, thiết bị, thậm chí là trong nền y học với các bộ phận cơ thể. Một kĩ sư người Tây Ban Nha đã ứng dụng kĩ thuật in 3D để sản xuất hàng trăm cánh tay giả mỗi năm cho trẻ em khuyết tật.

In 3D ứng dụng trong y học

In 3D có nguyên tắc hoạt động như các hệ thống máy chụp CT hay cộng hưởng từ (MRI). Các thiết bị này có khả năng quét và chụp cắt lớp bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể người. Và nếu như bạn xếp chồng các lớp này lại mới nhau sẽ tạo nên một hình ảnh 3 chiều của cơ quan, bộ phận trên cơ thể. Và điều này hoàn toàn tương tự như công nghệ in 3D.

In 3D ứng dụng trong y học

Các nhà khoa học đã ứng dụng công nghệ in 3D và máy quét 3D. Nhằm tạo nên các bộ phận giả, điển hình như chân, tay, răng, xương trên cơ thể người. Với độ chính xác hoàn hảo và có thể chuyển động theo ý muốn. Điểm ấn tượng nhất là giá thành để sản xuất chúng thông qua công nghệ này khá rẻ. Chỉ vài trăm đô so với vài nghìn đô như trước kia. Tuyệt vời hơn, một số nhà khoa học đang nghiêm cứu sản xuất thử nghiệm bộ phân cơ thể phức tạp (nội tạng) thông qua công nghệ in 3D và công nghệ tách tế bào. Tức là những bộ phận này có thể “sống”. Đồng thời đảm nhận nhiệm vụ tương đương so với bộ phận gốc trên cơ thể người.

Martinez dành thời gian cho việc nghiên cứu in tay giả

Từng là người thiết kế đồ chơi

Anh Martinez (27 tuổi) từng là người thiết kế đồ chơi bằng công nghệ in 3D. Sau một chuyến đi đến Kenya năm 2017 Martinez quyết định dành toàn bộ thời gian cho việc nghiên cứu tay giả để làm từ thiện. Mục đích là  tặng tay chân giả cho trẻ khuyết tật mồ côi, Sau đó, Martinez lập tổ chức xã hội Ayudame3D với trụ sở tại Madrid. Tiến hành việc in 3D các mẫu tay giả tặng những người có nhu cầu. Đến nay, tổ chức của anh Martinez đã phát triển thành quy mô quốc tế. Cung cấp 200 – 250 chi giả mỗi năm trên toàn thế giới và hoàn toàn miễn phí.

In 3D ứng dụng trong y học

Một trong những người may mắn nhận được tay giả gần đây là cậu bé Juan Moyolema 8 tuổi. Sống tại vùng Parla, gần Madrid. “Nó sẽ giúp em nhặt những thứ như đồ chơi”, cậu bé Moyolema bị khuyết tật tay bẩm sinh mừng rỡ nói trong lúc nhận tay. Tổ chức của Martinez chỉ gồm 6 người, làm việc trong một chiếc container được thiết kế lại tại Madrid. Nhưng thực tế có nhiều cộng tác viên trên cả nước. Sản phẩm chính của Ayudame3D là cánh tay giả được làm bằng nhựa. Kích thước dài đến cổ tay, khuỷu tay hoặc vai. Anh Martinez không đưa ra con số chính xác về chi phí sản xuất. Nhưng cho biết chúng rẻ hơn rất nhiều so với các chi giả truyền thống, vốn có thể lên tới 40.000 USD.

Muốn mở rộng phạm vi hoạt động

Chi phí sản xuất đến từ các khoản đóng góp và giải thưởng. Bên cạnh đó, tổ chức cũng sản xuất các thiết bị y tế, đồ chơi, đồ lưu niệm. Cung cấp các khóa học in 3D cho nhiều công ty để tạo thu nhập. Trong những ngày đầu của đại dịch Covid-19. Khẩu trang khan hiếm và nhiều nhân viên y tế làm việc mà không được bảo vệ. Nhóm đã sản xuất và tặng khoảng 20.000 tấm che mặt bằng nhựa. Trong tương lai, anh Martinez muốn mở rộng phạm vi và đa dạng hóa các sản phẩm. Nhưng không tham vọng nhiều mà chỉ muốn giúp đỡ càng nhiều người càng tốt. “Nếu trong năm nay chúng tôi có mặt ở 50 quốc gia, hy vọng trong những năm tới, con số đó sẽ tăng lên 100”, anh Martinez nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.