Hợp tác liên doanh dự án nhà máy nhiệt điện tỷ đô Vũng Áng III

Hợp tác liên doanh dự án nhà máy nhiệt điện tỷ đô Vũng Áng III

Dự án Nhiệt điện Vũng Áng I (1.200 MW) cùng Nhiệt điện Formosa (650 MW) đã chính thức đi vào khai thác và vận hành. Với tổng công suất lên đến 1.850 MW (trên tổng quy hoạch là 2.450 MW ). Cùng với đó Dự án Nhà máy Nhiệt điện II (1.200 MW) cũng đang trong giai đoạn tiến hành công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công. Và vừa mới đây Nhà máy nhiệt điện Vũng  Áng III nằm tại Khu kinh tế Vũng Áng cũng đang từng bước triển khai, khi có 3 nhà đầu tư đồng ý liên doanh thi công dự án này. Các Sở, ban ngành của tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có công văn chính thức về dự án.

Liên doanh dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng III

UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, liên danh Siemens Energy, Korea Electric Power Corporation (KEPCO) và Công ty CP tư vấn xây dựng điện 2 vừa đề xuất đầu tư dự án nhà máy điện Vũng Áng III. Với tổng mức đầu tư 4,59 tỷ USD. Theo đó, dự án sẽ nằm tại Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh. Với quy mô sử dụng đất khoảng 66,2ha; công suất 3,2GW, tiềm năng mở rộng thêm 1,6GW. Dự kiến công suất cảng nhập khí LNG là 2,2 triệu tấn/năm. Dự kiến độ hoàn thành vào năm 2026-2027.

Liên doanh dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng III

Cũng theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, trước đó, vào tháng 4/2021. Các đơn vị này đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh. Có văn bản trình báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cho dự án. Được biết, UBND tỉnh Hà Tĩnh mới đây cũng đã có văn bản gửi Bộ Công Thương đề xuất việc chuyển đổi quy hoạch Trung tâm điện lực Vũng Áng III. Từ nhiên liệu than sang sử dụng nhiên liệu khí thiên nhiên hóa lỏng LNG. Nâng công suất từ 2.400MW lên 4.500MW.

Cận cảnh nhiều dự án tỷ đô khác KCN Vũng Áng

Thời điểm Thủ tướng Chính phủ thông qua quyết định thành lập – KKT Vũng Áng. Hiện đã có một bước đột phá với gần 400 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Trong đó có 89 dự án đầu tư trong và ngoài nước. Có tổng mức đầu tư hơn 16 tỷ USD. Một trong những cú hích đưa KKT Vũng Áng nói riêng và Hà Tĩnh nói chung. Trở thành một điểm sáng trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế của cả nước. Là những dự án “khủng” từ hàng ngàn đến hàng chục ngàn tỷ đồng của các nhà đầu tư thế giới và trong nước.

Cận cảnh nhiều dự án tỷ đô khác KCN Vũng Áng

Đứng đầu trong số các dự án “khủng” đang được đầu tư tại KKT Vũng Áng. Là dự án gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương do Tập đoàn Formosa Đài Loan làm chủ đầu tư. Với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 gần 10 tỷ USD. Công suất hơn 10 triệu tấn gang thép/năm ở giai đoạn I và hơn 20 triệu tấn/năm ở giai đoạn II. Công suất bốc dỡ hàng hóa 30 triệu tấn/năm. Dự án xây dựng tổ hợp gang thép, cảng biển nước sâu Sơn Dương lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay.

Những đóng góp của các siêu dự án cảng biển đối với mọi mặt đời sống của KKT Vũng Áng nói riêng và Hà Tĩnh nói chung là rất lớn. Không chỉ góp phần giải quyết cho hàng chục ngàn lao động trong và ngoài nước, tăng nguồn thu. Đặc biệt là thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị phục vụ dự án. Siêu dự án này còn kéo theo một loạt các dịch vụ ăn theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.