Làn sóng Covid thứ 4 tác động tiêu cực đến triển vọng kinh tế năm nay

Làn sóng Covid thứ 4 tác động tiêu cực đến triển vọng kinh tế năm nay

Trong bối cảnh làn sóng Covid lần thứ 4 đang bùng phát mạnh mẽ tại khắp các tỉnh thành trên cả nước. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định rằng, việc dập tắt dịch nhanh và có các giải pháp kịp thời để phục hồi lại nền kinh tế là yếu tố và mục tiêu cần được quan tâm hàng đầu. Đây là đợt dịch có nhiều tác động tiêu cực đến triển vọng kinh tế năm nay. Tuy nhiên nếu chúng ta kiểm soát tốt và giảm thiểu hậu quả lâu dài thì nền kinh tế sẽ sớm được khôi phục, mục tiêu về tăng trưởng vẫn có khả năng xảy ra. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình trên.

Phép thử khó khăn cho kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh

Đợt bùng phát dịch lần thứ 4, với mức độ hơn cả ba lần trước cộng lại, là phép thử khó khăn cho kinh tế trong năm nay. Nếu ví nền kinh tế là một cỗ xe, thì “phanh gấp” đang là thực tế diễn ra. Lần bùng phát thứ tư của Covid-19, mở đầu ở các tỉnh phía Bắc. Nhưng sau đó lan rộng ra các tỉnh thành phía nam theo chiều hướng phức tạp. Với đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng, đã làm thay đổi mọi dự báo.

Phép thử khó khăn cho kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh

Cuối tháng 4 và tháng 5, khi đại dịch bùng lên tại Bắc Giang hay Bắc Ninh. Các chuyên gia đánh giá kinh tế sẽ bị tác động về mảng công nghiệp, chế biến chế tạo. Nhưng bức tranh chung vẫn còn nhiều điểm tích cực. Con số tăng trưởng GDP quý II gấp nhiều lần cùng kỳ phần nào đã củng cố lập luận này. Tuy nhiên, khi TP HCM và các tỉnh phía nam rơi vào vòng xoáy Covid-19. Với biến chủng mới Delta, bức tranh kinh tế không còn nhiều gam màu sáng. Tình hình này làm cho những người quan sát cảm thấy lo lắng hơn với mức độ lan rộng của bệnh dịch. Đặc biệt khi nó đang diễn ra ở khu vực đầu tàu của nền kinh tế.

Trong báo cáo cuối tháng 6, các chuyên gia của Dragon Capital Việt Nam cũng đánh giá. Việc dự đoán tình hình đã trở nên “rất khó”, do biến chủng Delta. Diễn biến khiến đợt bùng phát thứ 4 nguy hiểm và phức tạp hơn cả ba đợt trước cộng lại. Đặc biệt ảnh hưởng tới nhiều khu vực sản xuất và vùng kinh tế trọng điểm như TP HCM, Bình Dương.

Những biến động quy mô kinh tế của Việt Nam

Những lo ngại này không phải không có căn cứ. Quy mô kinh tế Việt Nam đến cuối năm 2020 đạt khoảng 6,3 triệu tỷ đồng. Trong đó riêng TP HCM đóng góp hơn 20%. Đầu tàu kinh tế của cả nước có quy mô GRDP năm 2020 hơn 1,37 triệu tỷ đồng, cao hơn gần 30% so với Hà Nội. Các tỉnh lân cận TP HCM cũng là trọng điểm về sản xuất công nghiệp. Với thành phố này là cầu nối của nhiều chuỗi cung ứng. Thậm chí mức độ ở một số lĩnh vực còn lớn hơn các “thủ phủ công nghiệp” phía bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh.

Cấu trúc kinh tế mảng dịch vụ sẽ là đòn giáng mạnh

Việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với TP HCM và các tỉnh lân cận là giải pháp quan trọng để “hạ nhiệt” diễn biến phức tạp của Covid-19. Nhưng với cấu trúc kinh tế tới 62% đóng góp bởi mảng dịch vụ, điều này sẽ là đòn giáng mạnh. Sự bù đắp của ngành bán lẻ là không đủ để vực dậy một cỗ xe kinh tế năng động bậc nhất cả nước. Ngoài ra, một vấn đề lớn hơn là chuỗi liên kết vùng, các chuỗi sản xuất, cung ứng bị gián đoạn cục bộ. Diễn biến với ngành bán lẻ là một ví dụ, các chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu đã bị gián đoạn bởi sự lệch pha về quy định phòng dịch giữa các địa phương. Dù hàng hóa này được liệt vào nhóm ưu tiên.

“Các bạn thử hình dung một cỗ máy đang chạy, một chiếc tàu hỏa đang di chuyển trên đường ray hay một con tàu trên biển, bị dừng lại đột ngột. Nền kinh tế hay một hệ sinh thái kinh tế cũng y chang như vậy”, TS Nguyễn Hoàng Bảo, Trưởng bộ môn kinh tế đầu tư, kế hoạch và phát triển, Trường đại học kinh tế TP HCM, nhận xét.

Theo ông, các mối liên kết kinh tế hay mạng lưới kinh doanh đứng trước nguy cơ bị phá vỡ. Đầu vào cho hoạt động sản xuất bị gián đoạn. Không đồng bộ, làm ảnh hưởng đến tính liên tục, ổn định, cân đối của việc sản xuất hàng hóa. Khi nguồn cung bị gián đoạn, mạng lưới kinh doanh, vốn được hình thành. Kiến tạo và tích lũy từ khi doanh nghiệp ra đời, nguy cơ bị lung lay, đổ vỡ.

Ảnh hưởng không chỉ dừng ở các yếu tố vĩ mô

Tuy nhiên, ảnh hưởng không chỉ dừng ở các yếu tố vĩ mô. Câu chuyện vi mô, cụ thể là hoạt động của nhiều doanh nghiệp, đã đứng trước bờ vực vì đợt bùng phát thứ tư. Khi Covid-19 mới bùng phát trở lại, giới chuyên gia đánh giá các doanh nghiệp sẽ có sự chuẩn bị nhờ kinh nghiệm những lần chống dịch trước đó. Nhưng bài học kinh nghiệm có lẽ là không đủ. Khi các biện pháp áp dụng cho lần bùng dịch thứ tư này là điều chưa từng có trước đây.

Ảnh hưởng không chỉ dừng ở các yếu tố vĩ mô

Như giải pháp “ba tại chỗ”, TP HCM yêu cầu các doanh nghiệp chỉ được tiếp tục hoạt động sản xuất. Khi đảm bảo một trong hai trường hợp. Một là vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động với phương châm sản xuất tại chỗ – ăn tại chỗ – nghỉ ngơi tại chỗ. Hai là đảm bảo thực hiện “một cung đường – hai địa điểm”. Tức vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở. Có thể chọn ký túc xá, khách sạn hoặc chỗ ở tập trung khác. Giải pháp này nhằm ngăn chặn dịch bùng phát phức tạp tại các khu công nghiệp hay môi trường sản xuất. Với những doanh nghiệp lớn, việc xoay xở dù khó nhưng vẫn có thể thực hiện.

Nhiều doanh nghiệp khó đáp ứng quy định phòng dịch

Nhưng với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm 97% tổng số doanh nghiệp trong nền kinh tế. Những giải pháp này trở thành thách thức rất lớn. Nguồn lực bị bào mòn trong hơn một năm Covid-19 khiến những doanh nghiệp này khó có thể đáp ứng quy định phòng dịch. Cách lựa chọn khả dĩ nhất là dừng hoạt động.

Thực tế, trong hai đợt bùng phát trước, hầu hết doanh nghiệp chọn cách tạm thời rời khỏi thị trường. Nhưng đến nửa đầu năm nay, nhiều doanh nghiệp không còn khả năng gắng gượng. Theo cơ quan thống kê, số doanh nghiệp chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục trong nửa đầu năm nay tăng lần lượt 25,7% và 33,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi số doanh nghiệp dừng kinh doanh chỉ tăng 22%.

Còn điểm sáng nào cho kinh tế trong nửa cuối năm

Vậy ngược lại, còn điểm sáng nào cho kinh tế trong nửa cuối năm? Ông Lê Duy Bình cho rằng, TP HCM, khu vực Đông Nam Bộ còn khó khăn. Nhưng vẫn còn những vùng kinh tế chưa bị ảnh hưởng. Các tỉnh đi đầu về sản xuất công nghiệp phía bắc như Bắc Ninh, Bắc Giang sớm quay trở lại sản xuất. Sẽ giảm bớt phần nào tác động.

Động lực kéo lại kinh tế cho nửa cuối năm nay sẽ vẫn là đầu tư công. Chuyên gia này tính toán, nếu tốc độ giải ngân vốn đầu tư công được đảm bảo. Đạt 95-100% theo dự toán, có khoảng 20 tỷ USD được đưa vào nền kinh tế. Tuy nhiên, vấn đề là giải ngân vốn đầu tư công nửa đầu năm nay tiếp tục diễn ra tình trạng chậm; 6 tháng mới đạt hơn 29% kế hoạch. Nếu đầu tư công giải ngân tốt thì cũng sẽ hỗ trợ rất tốt cho tăng trưởng kinh tế

Còn điểm sáng nào cho kinh tế trong nửa cuối năm

Ngoài ra, kỳ vọng từ xuất nhập khẩu, việc sớm khống chế đợt bùng phát thứ 4. Sẽ tạo ra tác động tích cực cho kinh tế nửa cuối năm. Tuy nhiên, ông Bình cũng nhìn nhận, kỳ vọng cho kinh tế vẫn có. Nhưng một yếu tố quan trọng là thời gian khống chế dịch. “Yếu tố thuận lợi để giữ tăng trưởng là vẫn có chứ không phải mất đi. Nhưng với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nếu không khống chế được thì đáng lo lắng. Khống chế được thì kinh tế vẫn có điểm tựa, cả về kinh tế vĩ mô, thị trường chứ không quá bi đát, bi quan. Nhưng càng để lâu, cơ hội càng mất đi”, ông Bình nhận xét.

Sẽ tiếp tục thành công

Tác động của đợt dịch này sẽ rất lớn nếu để lây lan mạnh vào các khu công nghiệp, các nhà máy sản xuất. Khiến tình trạng đình trệ sản xuất xảy ra. “Một trong những yếu tố có thể giúp cho kinh tế năm nay tăng trưởng tốt là cầu từ bên ngoài (cầu xuất khẩu). Nhưng chúng ta sẽ không tận dụng được cơ hội này nếu để dịch lây lan và các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất. Vì vậy, ngăn chặn được nguy cơ này là yếu tốt then chốt. Ngược lại, nếu chúng ta kiểm soát tốt để các khu công nghiệp vẫn hoạt động được bình thường; thì tác động sẽ không lớn, mục tiêu tăng trưởng đề ra vẫn khả thi”, chuyên gia này nhận định.

Bên cạnh đó để thực hiện mục tiêu kép, các giải pháp quan trọng đã nêu trong Nghị quyết 01 của Chính phủ và các văn bản. Chỉ đạo gần đây liên quan đến giải ngân đầu tư công. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy cỗ xe tam mã… phải tiếp tục được thực hiện quyết liệt. Đồng thời, ngay từ lúc này cần có sự chuẩn bị về các giải pháp. Ví dụ như liên quan đến ngành hàng không, du lịch để sẵn sàng triển khai. Khi đợt dịch này được kiểm soát cơ bản và các hoạt động KT-XH quay trở lại trạng thái bình thường hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *