Mĩ tuyên bố chi 1,5 tỷ USD để chiến thắng Trung Quốc trong cuộc chạy đua AI

Mĩ tuyên bố chi 1,5 tỷ USD để chiến thắng Trung Quốc trong cuộc chạy đua AI

Những năm trở lại đây công nghệ trí tuệ nhân tạo hay còn gọi là AI (artificial intelligence) đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với nền công nghiệp của thế giới. Với những lợi ích như thế thì việc các cường quốc đều tích cực tham gia công cuộc nghiên cứu và phát triển các ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo là điều đương nhiên. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ông Eric Schmidt – cựu tổng thống giám đốc Google đã nhận định rằng: công nghệ AI của Trung Quốc đang ở mức gần bắt kịp Mỹ. Và mới đây Mỹ đã tuyên bố sẽ chi 1,5 tỷ USD để đầu tư vào cuộc chạy đua AI với Trung Quốc.

Công nghệ AI là gì?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin

AI là viết tắt của Artifical Intelligence. Tức là trí thông minh nhân tạo. Nó là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc. Đặc biệt là các hệ thống máy tính. Các quá trình này bao gồm việc học tập, lập luận, và tự sửa lỗi. Các ứng dụng đặc biệt của AI bao gồm các hệ thống chuyên gia, nhận dạng tiếng nói và thị giác máy tính (nhận diện khuôn mặt, vật thể hoặc chữ viết).

Khái niệm về công nghệ AI xuất hiện đầu tiên bởi John McCarthy. Ông là một nhà khoa học máy tính Mỹ. Khái niệm ra đời vào năm 1956 tại hội nghị The Dartmouth. Ngày nay, công nghệ AI là một thuật ngữ bao gồm tất cả mọi thứ từ quá trình tự động hoá robot đến người máy thực tế.

Công nghệ AI gần đây trở nên nổi tiếng. Nó nhận được sự quan tâm của nhiều người là nhờ Big Data. Mối quan tâm của các doanh nghiệp về tầm quan trọng của dữ liệu cùng với công nghệ phần cứng đã phát triển mạnh mẽ hơn. Cho phép xử lý công nghệ AI với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết.

Công nghệ AI bùng nổ mạnh mẽ

Vào những năm 1960 dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (Dapra) của Lầu Năm Góc bắt đầu công bố những nghiên cứu đầu tiên về AI. Từ đó Mỹ dẫn đầu thế giới trong việc áp dụng AI trong nhiều lĩnh vực.

Trong 5 thập kỷ tiếp theo, AI đã chuyển mình từ hình thái máy móc thực hiện các lệnh do con người lập trình sang tự học hỏi. Và bây giờ là làn sóng AI tiếp theo. Nó mang đến những cỗ máy hiểu và suy luận theo ngữ cảnh. Tại các chiến trường trong tương lai, máy móc sẽ hoạt động giống những đồng đội thay vì là công cụ.

“Nhưng rõ ràng, chúng tôi không phải là những người duy nhất hiểu được tiềm năng của AI”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết điều đó hôm 13/7 trong bài phát biểu tại một hội nghị quốc tế do Ủy ban An ninh quốc gia về trí tuệ nhân tạo tổ chức. Ông lưu ý: “Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nói rõ rằng họ sẽ thống trị toàn cầu về AI vào năm 2030”.

Mĩ quyết định chi 1,5 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển AI

Mĩ quyết định chi 1,5 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển AI

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là ông Lloyd Austin. Ông tuyên bố nước này sẽ dành gần 1,5 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển AI. Mục đích là để chiến thắng trong cuộc đua với Trung Quốc.

“Bắc Kinh đã nói về việc sử dụng AI cho nhiều nhiệm vụ. Từ giám sát đến tấn công mạng đến vũ khí tự động. Trong lĩnh vực AI và nhiều lĩnh vực khác, Trung Quốc là thách thức về tốc độ. Và chúng tôi sẽ cạnh tranh để giành chiến thắng. Nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó một cách đúng đắn”.

Austin chỉ ra nỗ lực này sẽ không chỉ liên quan đến các nhà thầu quốc phòng lớn của Mỹ. Mà nó còn liên quan đến các trường đại học và doanh nghiệp nhỏ. Trước đó, hồi tháng 5 Bộ trưởng Austin đã ký ban hành một văn kiện chiến lược cho hệ thống Kiểm soát và Chỉ huy chung trên mọi lĩnh vực. Gọi tắt là JADC2. Ý tưởng là kết nối dữ liệu quan sát do thám từ tất cả nhánh của quân đội thành một mạng duy nhất. AI và các công nghệ khác sẽ được sử dụng để vạch ra một kế hoạch tối ưu. Giúp cắt giảm thời gian cần thiết để đi từ phân tích tình huống đến hành động.

Dự định dùng công nghệ AI trong công tác đối ngoại

cuộc chiến AI giữa Mĩ và Trung Quốc

Trong bài phát biểu của mình, ông Austin nhấn mạnh các nguyên tắc sử dụng AI. Đó là “có trách nhiệm, công bằng, có thể theo dõi, đáng tin cậy, có thể quản lý được”. Nhiều chuyên gia lo ngại tiềm năng của các “robot sát thủ” tự động. Nó có khả năng phát động các cuộc tấn công mà không cần sự can thiệp của con người. Rất ít cuộc thảo luận về các quy định quốc tế về việc sử dụng AI trong chiến tranh. Và báo cáo cho thấy vũ khí tự động có thể đã được dùng trong cuộc nội chiến ở Libya.

Tại hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ trong những tuần tới sẽ đưa ra chiến lược sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả trong chính sách đối ngoại. Dữ liệu có thể giúp bộ dự đoán xung đột, nạn đói, cuộc khủng hoảng kinh tế. Và đặc biệt là cách chúng ta có thể ứng phó hiệu quả hơn.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng đề cập về cuộc họp thượng định nhóm bộ tứ Quad. Bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia. Bốn đối tác sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực. Và họ sẽ tìm giải pháp cho các vấn đề liên quan. Cụ thể là về chuỗi cung ứng và công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.