Mở “luồng xanh” đường thuỷ, tăng năng lực vận chuyển hàng hóa HCM

Mở “luồng xanh” đường thuỷ, tăng năng lực vận chuyển hàng hóa HCM

Trước tình hình nguồn cung hàng hóa đang khan hiếm trong bối cảnh dịch Covid diễn biến phức tạp hiện nay. Phương án mở thêm “luồng xanh” cho đường thủy vận chuyển hàng hóa là vô cùng cần thiết. Được biết đây là phương án mà Sở Giao Thông Vận Tải Thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực khẩn trương nghiên cứu và thực hiện. Điều này nhằm thúc đẩy thêm năng lực vận chuyển hàng hóa nhu yếu phẩm thiết yếu giữa các tỉnh thành miền Nam và thành phố Hồ Chí Minh. Song song với phương án tổ chức luồng xanh sẽ triển khai thêm hình thức tổ chức lại giao thông ngay khi có yêu cầu giãn cách.

Đề xuất mở “luồng xanh” đường thuỷ chở hàng hoá thực phẩm cho TP HCM

Bộ Giao thông Vận tải giao các đơn vị chức năng, cùng TP HCM sớm lập phương án; cấp phép phương tiện thuỷ để chở thực phẩm cho TP HCM. Tại cuộc họp giao ban trực tuyến và 19 tỉnh thành phố khu vực phía Nam về vận tải hàng hóa an toàn. Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể nhất trí với đề xuất mở “luồng xanh” đường thuỷ chở hàng hoá thực phẩm, rau củ cho TP HCM. Nhằm giảm áp lực vận chuyển đường bộ.

Đề xuất mở "luồng xanh" đường thuỷ chở hàng hoá thực phẩm cho TP HCM

Ông giao Cục Đường thủy nội địa, Cục Đăng kiểm phối hợp với TP HCM lập phương án và cấp phép hoạt động cho các phương tiện thủy chở thực phẩm theo quy định. Trước đó, một doanh nghiệp vận tải tại TP HCM đưa ra đề xuất sử dụng tàu cao tốc vận chuyển rau củ quả về TP HCM. Mỗi chuyến tàu cao tốc có thể chở 20 tấn rau, củ quả. Đại diện doanh nghiệp này cho biết, doanh nghiệp sẽ huy động số tàu hiện có để vận hành nếu được cấp có thẩm quyền chấp thuận.

Giải pháp hiệu quả để tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi

Mở “luồng xanh” đường thủy được đánh giá là giải pháp hiệu quả. Tận dụng tối đa điều kiện tự nhiên thuận lợi của khu vực miền Nam. Đảm bảo vận chuyển nhanh chóng, thông suốt và hạn chế tiếp xúc. Phương án này cũng hỗ trợ và giảm tải cho vận tải đường bộ đã, đang ách tắc do khâu kiểm soát phòng Covid-19. Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM. Rau củ quả và trứng gia cầm đang là những mặt hàng TP HCM thiếu nhiều nhất. Nên cần các doanh nghiệp ở miền Đông, Tây Nguyên hỗ trợ.

Giải pháp hiệu quả để tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi

Sản lượng cung ứng thực phẩm (rau, củ, quả, thịt…) cho TP HCM đã giảm hơn một nửa. Sau khi thành phố thực hiện Chỉ thị 16. Sở Công Thương đã huy động các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi tăng năng lực cung ứng. Nhưng vẫn thiếu khoảng 1.000 tấn rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống…

Lãnh đạo Sở Công Thương TP HCM cũng cho hay. Hiện các doanh nghiệp cung ứng hàng hoá rất áp lực; khi mỗi tỉnh đưa ra quy định riêng khiến hoạt động lưu thông khó khăn. Vì thế, Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM đề nghị các địa phương ngoài hỗ trợ nguồn hàng cho TP HCM. Nên tạo điều kiện, thống nhất để khâu lưu thông, vận chuyển hàng thông suốt.

Giảm bớt các chốt trên “luồng xanh quốc gia”

Để hạn chế việc lưu thông gián đoạn do phương tiện phải. Nên dừng lại kiểm tra nhiều lần tại các chốt kiểm soát trên lộ trình di chuyển. Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục ĐBVN phải chủ động làm việc ngay với các địa phương. Rà soát lại tất cả các chốt trên các luồng xanh, để xem xét giỡ bỏ. Giảm bớt các chốt trên luồng xanh quốc gia, theo hướng chỉ tổ chức các chốt trên các tuyến đường nội tỉnh.

Xem xét phương án các phương tiện đã được cấp QR code. Niêm yết trên kính xe được phép lưu thông. Không cần phải kiểm tra bắt buộc, có thể kiểm tra ngẫu nhiên. Nếu phát hiện Doanh nghiệp, lái xe nào vi phạm các quy định về y tế. Bao gồm không có giấy xét nghiệm; hoặc giấy xét nghiệm hết hiệu lực. Phải xử lý thật nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đối với phương án lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại các trạm dừng nghỉ. Bộ trưởng cũng chỉ đạo TCĐBVN phải làm việc với từng địa phương. Nhằm thống nhất phương án lập trạm dừng nghỉ. Cần thiết ban hành hướng dẫn tạm thời để quy định sẽ cung ứng dịch vụ thiết yếu nào cho lái xe phải đi kèm với phương án đảm bảo phòng chống Covid-19 tương ứng. Phải tổ chức thành lập các đoàn kiểm tra, thanh tra sự chấp hành các quy định phòng chống dịch của các doanh nghiệp vận tải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *