Sắp tới việc nhận hồ sơ bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội có thay đổi

Sắp tới việc nhận hồ sơ bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội có thay đổi

Tình hình dịch bệnh đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Các công ty, cửa hàng lớn nhỏ đều buộc phải tạm ngừng hoạt động tại cơ quan. Có những nơi người lao động buộc phải kết thúc hoặc tạm hoãn hợp đồng với nơi làm việc. Vì thế vấn đề tài chính cá nhân của mỗi người đều bị ảnh hưởng ở mức độ nào đó. Đặc biệt đối với những lao động đến thời kỳ hưu trí, thai sản, có con nhỏ thì vấn đề này lại càng cần quan tâm hơn. Vì thế Bảo hiểm xã hội sẽ là nơi giúp người lao động giải quyết những vấn đề này. Mới đây sau khi tiếp nhận hồ sơ từ người lao động, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã thông báo tạm ngưng nhận hồ sơ và trả kết quả trong vòng 15 ngày.

Giới thiệu sơ lược về bảo hiểm xã hội

Giới thiệu sơ lược về bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động. Khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động. Hoặc bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Sổ BHXH là căn cứ để giải quyết chế độ BHXH cho người tham gia theo quy định của pháp luật. Những thông tin trong sổ gồm thời gian làm việc, quá trình đóng và hưởng BHXH.

Kế hoạch của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội

Kế hoạch của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội sẽ tạm dừng tiếp nhận. Trả kết quả thủ tục hành chính trực tiếp tại bộ phận “Một cửa”. Thực hiện trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7. Bảo hiểm xã hội thành phố sẽ tiếp tục tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính.

Đó là nội dung trong kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố. Về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố. Để phòng, chống dịch Covid-19 do Bảo hiểm xã hội thành phố (BHXH TP) Hà Nội ban hành.

Tại kế hoạch này, Giám đốc BHXH TP Hà Nội yêu cầu công chức, viên chức, người lao động (NLĐ) của toàn hệ thống xác định. Đó là nhiệm vụ phòng, chống dịch là cấp bách hàng đầu, nâng cao tinh thần trách nhiệm. Chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương và các quy định về phòng, chống dịch. Song song đó, đảm bảo giải quyết các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Và hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 thuận lợi, kịp thời, đúng quy định.

Yêu cầu của Giám đốc BHXH TP

Giám đốc BHXH TP yêu cầu phân công, bố trí công chức, viên chức, NLĐ thuộc BHXH thành phố sử dụng công nghệ thông tin, ứng dụng các phần mềm nghiệp vụ của ngành BHXH Việt Nam làm việc trực tuyến tại nhà và tại cơ quan từ ngày 26/7/2021 (thứ Hai). Đồng thời, dừng tất cả các hoạt động, cuộc họp chưa cấp thiết. Các cuộc họp cần thiết thực hiện thì tổ chức họp trực tuyến. Và phải được giám đốc BHXH thành phố phê duyệt.

BHXH TP chỉ bố trí cán bộ làm việc tại cơ quan để giải quyết các chế độ BHXH. Như hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp, ốm đau, thai sản. Thực hiện một số chính sách hỗ trợ NLĐ, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trực bộ phận “Một cửa”; tính tổng mức thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT năm 2020. Để thanh, quyết toán chi phí với cơ sở KCB BHYT. Đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT khi đi KCB và thanh toán các chi phí. Xét nghiệm Covid-19 đảm bảo kịp thời, đúng quy định.

Về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH

Về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH

Về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH trong kỳ chi trả tháng 8/2021. Trong kỳ chi trả tháng 7/2021 đã chi 2 tháng gồm tháng 7 và 8/2021. BHXH TP yêu cầu thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH đối với người hưởng mới từ ngày 1/8/2021. Và đề nghị 100% người hưởng nhận qua tài khoản cá nhân. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trường hợp lý do đặc biệt không nhận qua tài khoản ATM thì phối hợp với Bưu điện thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện phương án chi trả tại nhà người hưởng.

BHXH TP tạm dừng tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính trực tiếp. Thực hiện tại bộ phận “Một cửa” trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7/2021. Bộ phận “Một cửa” trực để giải quyết các trường hợp cấp lại thẻ BHYT do mất, rách, hỏng mà cần thiết để KCB ngay. Đối với người chưa cài đặt ứng dụng VssID – BHXH số. BHXH TP sẽ tiếp tục tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính. Đồng thời hướng dẫn, đề nghị các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử và giao-nhận hồ sơ qua dịch vụ bưu chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *