Thị trường giảm sâu, Fubon và 2 quỹ ETF ngoại chi đậm mua cổ phiếu Việt Nam

Thị trường giảm sâu, Fubon và 2 quỹ ETF ngoại chi đậm mua cổ phiếu Việt Nam

Thời gian gần đây, một diễn biến chung xảy ra mỗi khi thị trường giảm sâu đó là khối ngoại lại tranh thủ để gom những cổ phiếu giá rẻ trên thị trường. Tương tự trong tuần này, Fubon FTSE Vietnam ETF là nhân tố chính và khối ngoại lại tiếp tục mua ròng mạnh. Trong tuần này, điểm sáng của thị trường vẫn là giao dịch chính của khối ngoại. Khối lượng mua ròng đạt mức tổng 72,6 triệu đơn vị, tương đương giá trị mua ròng là 2.381 tỷ đồng. Mức giảm nhẹ 6,4% so với tuần liền trước.

Các quỹ ETFs hầu như đang vắng bóng lực cầu, chỉ ngoại trừ Fubon FTSE Vietnam ETF trong xu thế tiêu cực chung của khối ngoại. Lúc này có sự khập khiễng khá lớn về dòng tiền ETFs vào Việt Nam. Trong khi các quỹ khác vẫn vắng bóng thì mọi sự tập trung chủ yếu trên Fubon FTSE Việt Nam ETF. Cụ thể Fubon FTSE Vietnam ETF thu hút ròng gần 46 triệu USD khoảng hơn 1.000 tỷ đồng trong tuần vừa qua. Toàn bộ con số này đã giải ngân vào thị trường Việt Nam.

Quỹ hút vốn mạnh nhất thị trường

Tuần trước đó từ 12-16/7, Fubon FTSE Vietnam ETF cũng đã hút ròng 86 triệu USD tương đương với gần 2.000 tỷ đồng. Giúp cho thị trường Việt Nam duy trì tích cực nhất Đông Nam Á. Khi vốn vào tổng cộng các quỹ lên đến 93 triệu USD, cao nhất trong 3 tháng vừa qua. Luỹ kế từ đầu tháng 7 đến nay, Fubon FTSE Vietnam ETF đã hút ròng tổng cộng hơn 172,3 triệu USD tương đương với gần 4.000 tỷ đồng. Và là quỹ hút vốn mạnh nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong khi đó, cũng trong tuần qua, thông tin từ Fubon FTSE Vietnam ETF cho thấy, quỹ này tiếp tục hút ròng 86,3 triệu USD. Tương đương khoảng 2.000 tỷ đồng. Và số tiền này đã được giải ngân theo danh mục dựa trên FTSE Vietnam 30 Index. Bao gồm 30 cổ phiếu niêm yết trên HOSE.

Hỗ trợ tâm lý thị trường

Chỉ tính riêng 3 quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF, Cubs ETF và VNM ETF đã giải ngân hơn 2.000 tỷ đồng vào TTCK Việt Nam từ đầu tháng 7 tới nay. Đây là yếu tố tích cực, góp phần hỗ trợ tâm lý thị trường trong thời điểm giảm sâu.

thị trường

Diễn biến TTCK Việt Nam từ đầu tháng 7 tới nay không thực sự êm ả với nhiều phiên điều chỉnh khá mạnh. Chỉ số VN-Index lần lượt đánh mất những mốc hỗ trợ quan trọng như 1.400 điểm. Hay 1.300 điểm chỉ trong ít phiên giao dịch. Kết thúc phiên 13/7, chỉ số VN-Index chỉ còn 1.297,54 điểm, giảm gần 8% so với cuối tháng trước.

Thị trường không quá thuận lợi

Trong bối cảnh thị trường không quá thuận lợi vẫn xuất hiện điểm sáng đến từ giao dịch khối ngoại. Khi họ bất ngờ trở lại mua ròng hơn 5.500 tỷ đồng trên HoSE từ đầu tháng 7. Đây là điều trái ngược hoàn toàn so với nửa đầu năm khi khối ngoại bán ròng kỷ lục khoảng 30.000 tỷ đồng.

Đóng góp lớn vào xu hướng mua ròng của khối ngoại những ngày qua không thể không nhắc tới vai trò của các quỹ ETFs nội. Tiêu biểu là những quỹ mới thành lập trong năm 2021 như:

– Fubon FTSE Vietnam ETF

– Asian Growth Cubs ETF (Cubs ETF)

– Quỹ ETF “gạo cội” trên thị trường Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF)

Đầu tư vào thị trường Việt Nam

Thống kê từ đầu tháng 7 tới nay cho biết, Fubon FTSE Vietnam ETF đã hút ròng tổng cộng khoảng 80 triệu USD (~1.900 tỷ đồng). Và toàn bộ số tiền này đã được giải ngân vào cổ phiếu Việt Nam. Tính riêng phiên giao dịch gần nhất (13/7), Fubon FTSE Vietnam ETF đã hút ròng thêm 28,2 triệu USD. Tương ứng 655 tỷ đồng.

đầu tư vốn

Dù mới thành lập từ tháng 3/2021 nhưng tính tới ngày 13/7, quy mô danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF đã lên tới hơn 12 tỷ Đài Tệ. Tương ứng hơn 10.000 tỷ đồng và trở thành một trong những quỹ ngoại có quy mô lớn nhất TTCK Việt Nam. Fubon FTSE Vietnam ETF hiện đầu tư toàn bộ danh mục vào thị trường Việt Nam. Danh mục được mô phỏng theo chỉ số FTSE Vietnam 30 Index.

Cổ phiếu thu hút ròng

Trong đó, HPG là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF với 11,08%. Tương ứng 24,54 triệu cổ phiếu. Tiếp theo lần lượt là MSN (9,75%), VHM (9,4%), NVL (8,5%), VIC (8,19%)…. Một quỹ ETF mới thành lập trong tháng 6 là Asian Growth Cubs ETF (Cubs ETF). Dù quy mô khá hạn chế nhưng đang có tín hiệu tích cực về dòng vốn. Cụ thể, tại ngày 12/7, quy mô danh mục Cubs ETF đạt khoảng 7,3 triệu USD. Tăng so với mức gần 2 triệu USD thời điểm mới thành lập vào tháng 6. Trong đó, phiên giao dịch 9/7, Cubs ETF đã hút ròng 4,93 triệu USD.

Cubs ETF hiện dành khoảng 27% tỷ trọng danh mục cho cổ phiếu Việt Nam. Trong danh mục Cubs ETF, chứng chỉ quỹ DCVFMVN Diamond ETF (FUVFVND) hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất với 11,94%. Ngoài ra, quỹ còn nắm giữ một số cổ phiếu Việt Nam khác dù tỷ trọng không quá lớn. Đó là: MSN, VCI, KDH, SAB, VHM, VNM, VIC

Tín hiệu tích cực về dòng vốn

Cùng với 2 quỹ ETFs mới thành lập, quỹ ETF lâu đời trên TTCK Việt Nam là VNM ETF. Họ cũng có những tín hiệu tích cực về dòng vốn khi hút ròng gần 8 triệu USD (khoảng 185 tỷ đồng) từ đầu tháng 7 tới nay. VNM ETF hiện dành khoảng 65% danh mục cho cổ phiếu Việt Nam. Do đó ước tính quỹ đã mua ròng khoảng 120 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam từ đầu tháng 7 tới nay.

điều tiết dòng vốn

Như vậy, chỉ tính riêng 3 quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF, Cubs ETF và VNM ETF đã giải ngân hơn 2.000 tỷ đồng vào TTCK Việt Nam từ đầu tháng 7 tới nay. Đây là yếu tố tích cực, góp phần hỗ trợ tâm lý thị trường trong thời điểm giảm sâu. Nếu xu hướng dòng vốn ETFs tiếp tục duy trì, chúng ta có thể kỳ vọng sẽ trở nên cân bằng hơn. Đặc biệt sau những phiên đảo chiều bất ngờ gần đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.