Vén màn nguồn gốc của vàng sau hàng chục thế kỷ

Vén màn nguồn gốc của vàng sau hàng chục thế kỷ

Nguồn gốc của vàng luôn là một ẩn số đối với loài người chúng ta. Trên thực thế, thứ kim loại quý báu này đã được sử dùng hàng chục thế kỷ qua. Tuy nhiên, vẫn chưa từng có một ai biết chính xác nguồn gốc của nó từ đâu. Giờ nay, nhờ vào sự phát triển của khoa học và công nghệ. Con người đã chính thức vén màng bí ẩn về nơi bắt nguồn của vàng. Theo chia sẻ các nhà nghiên cứu thì vàng chính là một phần của lõi các ngôi sao Neutron. Khi 2 ngôi sao Neutron va chạm, phần lõi bị phát nổ, xúc tác, phản ứng và tạo ra vàng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở phần nội dung dưới đây.

Các nhà nghiên cứu tìm ra nguồn gốc của vàng

Các nhà nghiên cứu tìm ra nguồn gốc của vàng

Bí ẩn về nguồn gốc của vàng đến nay đã được hé mở khi một nghiên cứu mới chỉ ra rằng. Sự va chạm của hai sao neutron có kích thước rất nhỏ. Và lõi đậm đặc có nguồn gốc từ ngôi sao phát nổ là quá trình xúc tác tạo ra các kim loại có giá trị. “Chúng tôi ước tính số lượng vàng tạo ra trong quá trình hợp nhất của hai ngôi sao neutron. Nó có thể lớn bằng 10 khối lượng của mặt trăng”. Ông Edo Berger, người đứng đầu đề tài nghiên cứu của Trung tâm Harvard-Smithsonian (CfA) nói.

Berger và các đồng nghiệp đã nghiên cứu một vụ nổ tia gamma ngắn đầu tháng trước. Một tia có ánh sáng mạnh nhất trong vũ trụ được phát hiện. Khi tàu vũ trụ của Cơ quan Vũ trụ và Hàng không Mỹ (NASA) bay nhanh quanh trái đất. Được gọi là GRB 130603B, một sự bùng nổ tia gamma cách trái đất 3,9 tỷ năm ánh sáng. Và kéo dài ít hơn hai phần mười của một giây. Các nhà khoa học nhận thấy sau vụ nổ ánh sáng mờ dần. Và bị chi phối chủ yếu bởi ánh sáng hồng ngoại.

Nguồn gốc của vàng là từ nguyên tố phóng xạ kỳ lạ

Nguồn gốc của vàng là từ nguyên tốc phóng xạ kỳ lạ

Nhóm nghiên cứu tin rằng ánh sáng của vụ nổ xuất phát từ “một nguyên tố phóng xạ kỳ lạ”. Được sinh ra từ chất liệu giàu neutron phóng ra ngoài vũ trụ từ vụ va chạm của các sao neutron. Vàng là nguyên tố hiếm trên trái đất và cũng hiếm hoi trong vũ trụ. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng, các các vụ nổ tia gamma phát ra vật chất bằng một phần trăm khối lượng của mặt trời, nằm trong số ấy có vàng.

“Bằng cách ước tính lượng vàng được taọ ra bởi một vụ nổ tia gamma ngắn (GRB) kết hợp với số lượng các vụ nổ tương tự như vậy xảy ra ở độ tuổi của vũ trụ, tất cả vàng trong vũ trụ có thể có nguồn gốc từ các vụ nổ tia gamma”, một quan chức cấp cao CfA nói. Nghiên cứu trên được đăng trên các tạp chí Astrophysical Journal Letters. Berger và kết quả trình bày trong một cuộc họp báo tại CfA ở Cambridge.

Giả thuyết về lớp Manti

Ϲác nhà khoa học nghiên cứu khu vực Deseado Massif thuộc Patagonia, nơi có mật độ cɑo. Họ có thể xác định tại sao các mỏ vàng chỉ ρhân bố ở một số khu vực trên Trái Đất. Họ đặt giả thuуết lớp manti bên dưới Deseado Massif có xu hướng tạo rɑ những mỏ vàng ở bề mặt, kết quả củɑ lịch sử địa chất.

“Lịch sử của khu vực bắt đầu 200 triệu năm trước, khi châu Phi và Nam Mỹ cùng nằm trên một lục địa. Sự phân tách của hai nơi là kết quả vận động nâng lên của cột manti từ lớp manti sâu. Cột manti làm vỡ lớp vỏ mỏng hơn và dễ nứt gãy hơn, dẫn tới sự phân tách của hai lục địa. Sự nâng lên của cột manti khiến lớp manti giàu kim loại hơn, tạo điều kiện hình thành các mỏ vàng”, González giải thích. Trước đó, giới nghiên cứu cho rằng các mỏ khoáng sản có nguồn gốc từ lớp vỏ Trái Đất thɑy vì lớp manti như kết luận trong nghiên cứu mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.