Vì dịch bệnh, người dân có thể tạm thời không đóng bảo hiểm y tế?

Vì dịch bệnh, người dân có thể tạm thời không đóng bảo hiểm y tế?

Bảo hiểm y tế là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dân. Đặc biệt là trong thời gian đất nước đang phải đối đầu với tình hình dịch bệnh căng thẳng. Thế nhưng vì giãn cách xã hội, nhiều người lao động buộc phải tạm nghỉ việc hoặc có người thôi việc. Điều này làm ảnh hưởng đến tình hình tài chính cá nhân của nhiều lao động, nhất là lao động tự do với mức thu nhập thấp. Khi vấn đề cơm áo gạo tiền đã gây không ít mệt mỏi thì không phải ai cũng đủ khả năng để tiếp tục đóng bảo hiểm y tế. Vì thế hiện nay đang có đề nghị tạm cho pháp người dân không phải đóng bảo hiểm y tế trong khoảng thời gian khó khăn này.

Tình hình lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Tình hình lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Ngày 9-7, ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP HCM đã có nhiều chia sẻ. Ông cho biết trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Các cấp Công đoàn thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương. Các cơ quan chức năng trong việc triển khai tiêm chủng vắc-xin cho công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Tính đến nay, đã có gần 350.000 người lao động tại gần 3.900 doanh nghiệp, đơn vị được tiêm vắc-xin phòng ngừa Covid-19.

Báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có báo cáo số 2077/TLĐ gửi Văn phòng Chính phủ. Đồng thời kiến nghị Thủ tướng xem xét bổ sung thêm đối tượng người lao động cần được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho người lao động bị ngừng việc trên 14 ngày. Trong các trường hợp cách ly y tế là F1 ở các khu cách ly. Và F2 cách ly tại nhà hoặc trong khu vực phong tỏa.

Những người này chỉ nhận hỗ trợ khi tiền lương ngừng việc thấp hơn lương tối thiểu vùng. Tại các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên. Từ các cấp Mầm non đến Trung học phổ thông bị tạm ngừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để phòng, chống COVID-19. Mức hỗ trợ một lần là 1 triệu đồng/người. Thời gian áp dụng từ 1/6 đến hết năm 2021. Thời điểm bắt đầu ngừng việc được tính từ 1/5 đến 31/12/2021. Thời gian ngừng việc phải từ 14 ngày trở lên, tính từ 1/5 đến 31/12 năm nay.

Dự kiến số người được hỗ trợ

Dự kiến số người được hỗ trợ

Dự kiến số lượng người được hỗ trợ là 60.000 người với kinh phí 60 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị miễn đóng bảo hiểm y tế. Đối với người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối tượng áp dụng là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc. Hoặc nghỉ việc không hưởng lương tại các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục. Cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp. Từ Mầm non, Mẫu giáo, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông bị tạm ngừng hoạt động để phòng dịch COVID-19.

Thời gian miễn đóng bảo hiểm y tế

Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự kiến số lượng người được hỗ trợ là 50.000 người. Với kinh phí là 33,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề xuất duy trì thẻ bảo hiểm y tế. Đối với người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc. Nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Người lao động được duy trì thẻ bảo hiểm y tế khi có thời gian tham gia bảo hiểm y tế đủ 2 năm liên tục. Trước thời điểm bị chấm dứt hợp đồng lao động do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Đối với trường hợp bị chấm dứt hợp đồng lao động

Đối với trường hợp bị chấm dứt hợp đồng lao động 

Đồng thời, bị chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ thời điểm đơn vị bị tạm ngừng hoạt động trong khu vực bị phong tỏa. Hoặc hoạt động trong các lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động đến thời điểm sau 30 ngày. Kể từ khi được phép hoạt động trở lại. Nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian miễn đóng mà vẫn được duy trì thẻ tối đa 8 tháng. Tính từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022.

Dự kiến, Quỹ Bảo hiểm xã hội sẽ chi trả chi phí khám, chữa bệnh cho người có thời gian tham gia bảo hiểm y tế từ 2 năm trở lên. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng kiến nghị Chính phủ cho phép người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế cho người lao động. Trong những tháng tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương. Cụ thể, người sử dụng lao động đóng 3% mức lương tối thiểu. Và miễn đóng bảo hiểm y tế (1,5%) cho người lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *