Việt Nam chiếm tỷ trọng cao nhất trong thị trường đồ nội thất gỗ của Mỹ

Việt Nam chiếm tỷ trọng cao nhất trong thị trường đồ nội thất gỗ của Mỹ

Trong những năm gần đây, ngành gỗ và đồ gỗ Việt Nam đã thành công tạo được tiếng vang cho thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế, tiến sâu vào xâm nhập các thị trường lớn trên thế giới. Trong năm 2020 vừa qua, nội thất gỗ Việt Nam ghi nhận một cốt mốc đáng giá mới khi chính thức vượt mặt Trung Quốc và vươn lên “soán ngôi” dẫn đầu trong số những thị trường cung cấp nội thất gỗ cho Mỹ. Những tháng đầu năm 2021, đồ nội thất gỗ Việt Nam tiếp tục duy trì sự tăng trưởng ổn định tại thị trường này khi tổng giá trị nhập khẩu vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất so với các thị trường cung cấp khác tại Mỹ.

Việt Nam là nhà cung cấp nội thất gỗ hàng đầu

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết theo tính toán từ số liệu thống kê của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ, 5 tháng đầu năm 2021, trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ đạt 10,2 tỷ USD. Mức nhập khẩu này tăng 59,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Về thị trường, Mỹ tăng mạnh nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ từ các thị trường Đông Nam Á. Điển hình như: Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Trong năm 2020, Việt Nam vượt Trung Quốc trở thành thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn nhất cho Mỹ. Đây là một trong những bước ngoặt đáng ngạc nhiên nhất hiện nay trong thị trường nội thất.

Việt Nam là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ hàng đầu cho Mỹ

Việt Nam là thị trường chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng giá trị nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ. Đồng thời, Việt Nam tiếp tục là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ hàng đầu cho Mỹ. Tổng giá trị đạt 4 tỷ USD, tăng 72,7% so với cùng kỳ năm 2020. Tỷ trọng tăng từ 36,5% trong 5 tháng đầu năm 2020 lên 39,5% trong 5 tháng đầu năm nay. Tiếp theo là thị trường Trung Quốc đạt 2,1 tỷ USD, tăng 57%. Malaysia đạt 735 triệu USD, tăng 60,8%. Mexico đạt 625 triêu USD, tăng gần 71%…

Lý giải về đà tăng trưởng xuất khẩu

Nhiều doanh nhân trong ngành cho rằng sản lượng hàng nội thất xuất khẩu tăng lên của Việt Nam xuất phát từ việc Mỹ giảm nhập hàng Trung Quốc. Họ cũng lưu ý yếu tố nhu cầu từ những người tiêu dùng đang ở nhà vì Covid-19. Sản lượng hàng nội thất xuất đi của Việt Nam có thể còn cao hơn nữa. Tốc độ tăng trưởng có thể tích cực hơn nữa nếu không có những hạn chế về logistics. Bởi vấn đề này đã ảnh hưởng đến toàn bộ ngành. Việt Nam đã trở nên quan trọng hơn như một nguồn cung cấp hàng đầu nội thất gỗ tại Mỹ.

Nhu cầu nhập khẩu nội thất gỗ của Mỹ

Mỹ là một trong những thị trường tiêu thụ đồ gỗ nội thất lớn nhất thế giới, với mức sử dụng trên 100 tỉ USD mỗi năm. Với 70% đồ nội thất ở Mỹ là nhập khẩu, 30% do thị trường trong nước cung cấp. Mỹ tăng mạnh nhập khẩu các mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ trong 5 tháng đầu năm 2021. Dẫn đầu về trị giá nhập khẩu là mặt hàng ghế khung gỗ (mã HS 940161+940169). Tổng giá trị nhập khẩu đạt 3,7 tỷ USD, tăng 74,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Đây cũng là mặt hàng đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất. Nó chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ. Mỹ tăng mạnh nhập khẩu mặt hàng này từ thị trường Việt Nam. Tổng giá trị nhập khẩu đạt 1,5 tỷ USD. Con số này tăng 96,7% so với cùng kỳ năm 2020. Đồng thời, tỷ trọng chiếm hơn 41% tổng trị giá nhập khẩu ghế khung gỗ của Mỹ trong 5 tháng đầu năm 2021.

Nội thất phòng khách và phòng ăn bằng gỗ chiếm tỷ trọng nhập khẩu khá cao

Tiếp theo là mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn (mã HS 940360). Tổng mức nhâp khẩu đạt 3,3 tỷ USD, tăng gần 58% so với cùng kỳ năm 2020. Tỷ trọng nhập khẩu mặt hàng này chiếm gần 32% tổng trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ. Mỹ nhập khẩu mặt hàng này chủ yếu từ thị trường Việt Nam, Trung Quốc, Mexico, Indonesia…

Theo Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ trong giai đoạn năm 2016 – 2020, nhập khẩu mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ đạt tốc độ tăng trưởng bình quân là 13,3%/năm. Trị giá nhập khẩu trung bình trong giai đoạn này đạt 18,5 tỷ USD/năm. Trị giá nhập khẩu trong năm 2020 đạt 18,9 tỷ USD. Mức nhập khẩu tăng 2,2% so với năm 2019, tăng hơn 13% so với năm 2016.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *