VN30 tiếp tục lập đỉnh mới, VN-Index đang hướng tới ngưỡng kháng cự

VN30 tiếp tục lập đỉnh mới, VN-Index đang hướng tới ngưỡng kháng cự

Trong thời gian gần đây, VN30 liên tục tạo những tiếng vang lớn trong thị trường chứng khoán Việt Nam khi liên tục là những cột mốc khó có thể phá vỡ. Mặc dù trước đó, VN30 có đôi chút lép vế trước VN-Index theo cách nhìn trực quan. Thế nhưng tại thời điểm này, VN30 đã có thể sánh ngang và thậm chí vượt mặt VN-Index. Phần còn lại, VN-Index đang trên đà hướng tới ngưỡng kháng cự đã được lập ra trong thời gian trước. Mặc dù VN-Index vẫn tiếp tục tăng nhưng không thể phủ nhận rằng VN30 đang ngày một phát triển hơn bao giờ hết so với trước kia.

Tổng hợp diễn biến thị trường chứng khoán ngày đáo hạn

– VN-Index đóng cửa tại 1.278,22 điểm. Tăng 15,73 điểm (+1,25%) với thanh khoản 21.369 tỷ đồng.

– HNX-Index kết phiên tại 295,1 điểm. Giảm 0,15 điểm (-0,05%) với thanh khoản 2.555 tỷ đồng.

Phiên giao dịch hôm nay mở cửa với sắc xanh, diễn biến những phút đâu phiên sáng vẫn duy trì trạng thái thận trọng, giằng co quanh tham chiếu. Tuy nhiên, thị trường có những dấu hiệu bứt phá vào cuối phiên trước sự hưng phấn và ngỡ ngàng của nhà đầu tư.

Tổng hợp diễn biến thị trường chứng khoán ngày đáo hạn

VN-Index có những phút khá giằng co vào khoảng thời gian đầu phiên phần nào ảnh hưởng từ tâm lý là phiên đáo hạn phái sinh tháng 5. Diễn biến thị trường phân hóa tăng giảm ở các nhóm ngành. Nhiều cổ phiếu lớn đang cho thấy trạng thái không mấy tích cực như GAS, SAB, VPB, VRE, VHM… Tương tự, nhóm thép, bất động sản, xây dựng, dầu khí cũng giao dịch với sắc đỏ chiếm ưu thế.

Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng đang giao dịch khá tích cực với nhiều mã tăng như ACB, CTG, MBB, STB, VCB, VIB, HDB, TCB…đang giúp thị trường trở nên cân bằng hơn. Giữa lúc VN-Index đang mải giằng co, nhóm cổ phiếu chứng khoán bất ngờ bứt phá và đồng loạt tăng điểm ấn tượng. Chỉ số vận động quanh mốc 1.260 điểm.

VN30 liên tục thiết lập đỉnh mới

Hôm nay là phiên thứ 2 liên tiếp VN30 thiết lập đỉnh mới. Có tới 23 mã trong nhóm này tăng điểm. Trong khi chỉ có 6 mã đóng cửa trong sắc đỏ. Giá trị khớp lệnh của nhóm này trong phiên giao dịch hôm nay đạt gần 13 ngàn tỷ đồng,. Chiếm hơn một nửa giá trị khớp lệnh của VN-Index. Kết quả là VN30 có một phiên tăng ấn tượng hơn 23 điểm, tương đương 1,66%.

Đà tăng mạnh mẽ của các mã bluechip trong rổ VN30 đã góp phần đáng kể cho mức tăng của VN-Index hôm nay. Kết phiên VN-Index cũng tăng gần 16 điểm (1,25%). Nhưng độ rộng thị trường của chỉ số này không đẹp bằng VN30. Chỉ có 163 mã thuộc VN-Index tăng điểm hôm nay, trong khi có tới 252 mã giảm điểm.

Sự phân hóa của dòng tiền đã thể hiện rõ. Nhiều phiên giao dịch gần đây dòng tiền tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu thuộc VN30. Tuy nhiên, không phải tất cả các cổ phiếu trong rổ này đều được hưởng lợi từ dòng tiền này. Dòng tiền chỉ tập trung chủ yếu vào các mã ngân hàng, chứng khoán và thêm một vài mã khác như FPT hay HPG.

F1M có basis dương

Hôm nay là phiên đáo hạn hợp đồng phái sinh F1M. Kết phiên hôm qua F1M có basis dương tới hơn 20 điểm so với cơ sở và giá F1M đứng ở mức cao nhất trong kỳ. Theo thông lệ thì vào phiên đáo hạn phái sinh thị trường biến động rất mạnh. Nhất là trong bối cảnh basis có mức dương lớn như vậy.

F1M có basis dương

Nhưng hôm nay sự việc không như thường lệ. Trước 10h40 rất khó để giao dịch phái sinh khi F1M dao động trong biên độ hẹp. Chỉ sau thời điểm này thì cơ hội mới xuất hiện khi F1M rớt một mạch tới 7 điểm. Cuối cùng F11 đã tạo đáy ngày ở mốc 1.397 điểm. Vào thời điểm đóng cửa phiên giao dịch sáng, chênh lệch giữa F1M và chỉ số cơ sở chỉ là 1 điểm. Đây là một mức chênh lệch rất đẹp để duy trì tới cuối phiên.

Sang phiên chiều, ở chart 5m VN30 bắt đầu vượt lên đường MA20 và đi lên kể từ đó. F1M cũng có hành động tương đồng. Trước khi bước vào phiên giao dịch ATC, F1M mới chỉ có basis dương 5 điểm. Nhưng tới khi đóng cửa mức này tăng lên tới 24 điểm. Số điểm này đảm bảo cho chiến thắng của những người giữ vị thế Long dài hạn. Điều này đúng như kịch bản đã được lên trước trong ngày hôm qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.